DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tội Xâm phạm quốc kỳ bị xử phạt như thế nào?

 

Quốc kì nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định chi tiết tại Điều 13 Hiến pháp 2013: “Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh” Quốc kỳ là loại cờ dùng làm biểu trưng cho một đất nước. Hành vi xúc phạm Quốc kỳ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tôn nghiêm của quốc gia, dân tộc vì vậy cần phải xử lý hình sự để loại bỏ hành vi này ra khỏi xã hội.
 
Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 được quy định chi tiết tại Điều 351 như sau: “Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”
 
Như vậy, với loại tội phạm này hình phạt tối thiểu là phạt cảnh cáo, tối đa là 03 năm phạt tù. Mọi hành vi khi xâm phạm quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như sử dụng Quốc kỳ làm quần áo, viết, vẽ những nội dung không lành mạnh có tính sỉ nhục hoặc xé rách, chọc thủng, giẫm đạp cờ Tổ quốc hay bằng những thủ đoạn khác làm biến dạng Quốc kỳ, Quốc huy hoặc sử dụng quốc kỳ để làm những việc mang tính xúc phạm biểu tượng thiêng liêng của quốc gia thì có thể bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật về loại tội phạm này.
  •  1924
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…