DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tội làm chết ngươi trong khi thi hành công vụ hay Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Thưa luật sư!
Em có đang gặp một tình huống như sau:
Trên đường đi, P dùng một tay giữ bao thơm (tang vật), tay kia nắm chặt tay của C. Khi qua 1 cây cầu khỉ thì C đã vùng chạy thoát, còn đẩy làm P mất thăng bằng và té xuống nước. Khi C chạy được chừng 30m thì P kê súng lên bờ mương, nhắm về phía C lên đạn và bóp cò. Súng nổ và viên đạn xuyên qua tim làm C chết ngay tại chỗ...

----

Em phân vân quá. Nếu cho là C đã có hành vi chống người thi hành công vụ (hành vi xô ngã P xuống nước và vùng chạy thoát) thì đây rõ ràng là Điều 97 "Tội làm chết ngươi trong khi thi hành công vụ" (đáng ra P có thể bắn chỉ thiên trước khi bắn thẳng).

Nhưng nghĩ lại thì cũng có thể P bắn C là do trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (do hành vi trái PL của nạn nhân gây ra). Nếu vậy thì phải là Điều 95 "Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" mới đúng chứ !

Chưa hết, có anh bạn làm thẩm phán Tòa Huyện nói đây chẳng qua chỉ là điểm c - khoản 3 - Điều 104 do P cố tình trong việc thực hiện hành vi (bắn C) nhưng không cố ý trong hậu quả chết người !

Theo Luật sư thì định tội thế nào đây?

Cảm ơn Luật sư!
  •  8025
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…