DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tội chiếm giữ trái phép tài sản xử lý tới đâu

tôi cũng có đọc bài tranh luận về tội chiếm giữ trái phép tài sản (điều 141 BLHS), thấy trường hợp nêu ra là nhặt được một số tiền, giấy tờ nhưng không trả lại.

tôi có một trường hợp thực tế đang xảy ra mà việc xử lý của cơ quan pháp luật chẳng đi tới đâu cả, chẳng ai bảo vệ người chủ sở hữu tài sản cả. tôi xin được nêu cụ thể như sau:

anh B. trước đây vào năm 2005 có mua 02 nhà xưởng từ một người chuyên làm "cò" mua bán bất động sản. khi mua thì hai bên có làm hợp đồng tay, người bán là ông P. thỏa thuận bao ra tên giấy CN QSDĐ cho anh B. và đã thực hiện xong việc này là năm 2005, UBND quận đã cấp giấy CN QSDĐ đứng ten anh B. hồ sơ giấy tờ toàn bộ do ông P thực hiện làm thủ tục mua bán chuyển nhượng trực tiếp từ chủ đất sang tên anh B (ông P mua của chủ đất, không sang tên và bán lại cho anh B kiếm lời).

do trước khi bán xưởng ch anh B, ông P cho thuê nhà xưởng nên khi bán xong thì bàn giao người thuê là bà T. vói chủ mới, ông P thu các giấy tờ mua bán tay và hủy.

đến năm 2010 thì hết hạn hợp đồng thuê nhà xưởng giữa bà T với anh B nhưng bà T không giao trả nhà xưởng, không trả tiền thuê tiếp theo và cho răng đã mua nhà xưởng này của ông P, đưa ra giấy biên nhận tiền của ông P số tiền gần 30 tỷ đồng và giải thích là ông P là chủ tài sản còn anh B chỉ là người được ông P nhờ đứng tên giùm.

anh B làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương: phường, quận giải quyết trục xuất bà T để lấy lại nhà xưởng nhưng cũng không ai giải quyết, bà T vẫn cho rằng đã mua nhà xưởng nên không giao trả, ông P thì làm đơn tố cáo anh B là lợi dụng việc nhờ đứng tên giùm để chiếm đoạt tài sản mặc dù ông P hoàn toàn không có giấy tờ gì chứng minh việc nhờ anh B đứng tên giùm (sự thật thì ông P và bà T có quan hệ tình cảm với nhau)

về chứng cứ pháp lý, anh B đứng tên giấy CN QSDĐ, có hợp đồng thuê nhà xưởng với bà T, có xuất hóa đơn và khai báo thuế về việc cho thuê nhà xưởng, giấy tờ cũng đang được anh B thế chấp bảo lãnh vay trong ngân hàng, bà T mua nhà xưởng nhưng chỉ có biên nhận tay số tiền gần 30ty mà không có giữ giấy tờ gì là điều vô lý.

như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là vụ án dân sự hay hình sự.  bà T được yêu cầu giao trả tài sản khi hết hạn hợp đồng nhưng vẫn chiếm giữ và cố tình không giao trả có dấu hiệu của tội chiếm giữ trái phép tài sản hay không? anh B có quyền yêu cầu cưỡng trục suất bà T để thu hồi tài sản hay không? nếu đi theo hình thức hởi kiện đòi tài sản thì quá là lâu, mất hơn 1 năm nhưng vẫn chưa được giải quyêt, Tòa án thì cho rằng đang có đơn kiên của ong P đối với anh B ở cơ quan CA nên không giải quyết được, cơ quan CA thì giữ hồ sơ ơn 1 năm rồi cũng không trả lời kết quả mặc dù anh B nhều lần yêu cầu trả lời kết quả.

vậy tôi nêu vấn đề để các bạn tham gia bình luận và có ý kiến tư vấn thêm cho anh B khiếu kiện đồi lại công bằng.
  •  12647
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…