DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tỉnh sai, nhưng Tòa cho thắng kiện

TP - Từng từ chối giải quyết đơn kiện UBND tỉnh Khánh Hòa của bà Phan Thị Len với lý do không thuộc thẩm quyền, đến khi phải giải quyết, TAND tỉnh Khánh Hòa lại tuyên bà Len thua kiện, dù sai phạm thuộc về phía bị đơn.

Bà Len buồn bã rời Tòa
Bà Len buồn bã rời Tòa.

Cuối năm 2005, bà Phan Thị Len và bà Nguyễn Thị Dong được UBND tỉnh Khánh Hòa bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất ở (hoá giá) theo Nghị định 61/CP tại khu nhà, đất 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu, Nha Trang.

Bà Len đã nộp đủ 610 triệu đồng tiền hóa giá nhà và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích 216,8m2, bà Dong đã nộp đủ 345 triệu đồng tiền hóa hóa giá nhà và được cấp sổ đỏ trên diện tích 143,4m2.

Sau đó, vợ chồng ông Nguyễn Quốc Hưng nhận chuyển nhượng 31,3m2 đất của bà Len và được bà Dong tặng 74m2 đất. Trên đất có sổ đỏ, họ đã xây nhà mới, có giấy phép xây dựng.

Ngày 20-6-2008, UBND tỉnh Khánh Hoà ra các quyết định (QĐ) hủy các QĐ hóa giá nhà cho bà Len và bà Dong, trả lại họ số tiền họ đã nộp. Họ làm đơn khiếu nại.

UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời, năm 2003 Tổng Cty Khánh Việt đã được giao lập dự án đầu tư cao ốc tại khu nhà, đất 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu, việc UBND tỉnh hóa giá nhà cho hai hộ dân là không đúng.

Bị UBND tỉnh Khánh Hoà bác đơn, bà Len và bà Dong làm đơn kiện, đề nghị Tòa tuyên hủy các QĐ ngày 20-6-2008 của UBND tỉnh Khánh Hoà.

Tháng 6-2009, TAND tỉnh Khánh Hòa đình chỉ giải quyết đơn kiện của bà Len và bà Dong, với lý do không thuộc thẩm quyền. Các nội dung trên được Tiền Phong phản ánh trong bài "Cơ quan làm sai, thiệt hại dân chịu" trong số ra ngày 31-7-2009.

Ngày 11-9-2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng phán quyết, việc khiếu kiện của hai bà thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Sau ba lần hoãn, ngày 16-3-2012, vụ kiện của bà Len được TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm.

Tại tòa, đại diện được ủy quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Hoạt, Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Khánh Hòa thừa nhận, sai phạm trong việc hóa giá thuộc về UBND tỉnh, bà Len không hề có lỗi.

Bảo vệ quyền lợi cho bà Len, luật sư Bùi Văn Nhĩ nêu quan điểm, bà Len được hóa giá nhà một cách hợp pháp, chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Hưng cũng hợp pháp.

Nhưng QĐ số1561/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc hủy QĐ hóa giá nhà cho bà Len không nêu được vì sao phải hủy QĐ đó, không hề đề cập đến quyền lợi của vợ chồng ông Hưng.

Theo luật sư, QĐ số 1561 trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Len và vợ chồng ông Hưng.

Phần thẩm vấn, tranh luận tại tòa kết thúc chiều 16-3, nhưng đến sáng 20-3, Tòa mới tuyên án.

Theo Tòa, UBND tỉnh Khánh Hòa ra QĐ 1561 là đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của Tổng Cty Khánh Việt, do vậy không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Len. Ngay sau khi Tòa tuyên, bà Len nói, sẽ kháng án, vì bà vẫn tin vào công lý.

Vụ kiện của bà Dong, tòa lên lịch xử ngày 28-3.

  •  3433
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…