DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tiến hành thu thập mống mắt, ADN, giọng nói cho căn cước mới từ ngày 01/07/2024.

Avatar

 

Cụ thể, Quyết định 175/QĐ-TTg ngày 14/02/2024 xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc thu thập sinh trắc học của công dân như sau.

(1) Mục đích của việc thu thập sinh trắc học

Nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý dân cư, phòng chống giả mạo, lừa đảo, đồng thời cung cấp dịch vụ công trực tuyến tiện lợi, an toàn cho người dân cả nước.

Tuy nhiên, đối với các thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói thì cơ quan quản lý căn cước sẽ không tiến hành thu nhận đối với trường hợp người dưới 06 tuổi theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 23 Luật Căn cước 2023.

(2) Nội dung

Về công nghệ: yêu cầu sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để việc thu nhận các đặc điểm sinh trắc học chính xác, nhanh chóng và an toàn. Các thông tin sinh trắc học mống mắt, ADN, giọng nói sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước và lưu trữ, xử lý trên hệ thống hiện đại, đảm bảo an ninh mạng và bảo mật dữ liệu. 

Về đầu tư trang thiết bị: cần được thực hiện đồng bộ, bao gồm máy móc, thiết bị hiện đại cho các cơ quan chức năng thực hiện thu nhận sinh trắc học. Hệ thống khai thác thông tin sinh trắc học mống mắt cũng cần được xây dựng để phục vụ công tác quản lý dân cư, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Kết nối, chia sẻ thông tin sinh trắc học mống mắt giữa các cơ quan chức năng cần được mở rộng theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin. 

(3) Trách nhiệm của các cơ quan và thời gian thực hiện

Bộ Công an sẽ là cơ quan chủ trì triển khai đề án, phối hợp với các cơ quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức liên quan. 

Thời gian thực hiện đề án là năm 2024 và các năm tiếp theo, với kinh phí được bố trí nguồn ngân sách nhà nước hàng năm của các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Quyết định 175/QĐ-TTg cũng đề cập đến các nội dung khác để thi hành Luật Căn cước 2023 như sau:

- Đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về căn cước. 

- Tiến hành tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác quản lý căn cước. 

- Rà soát văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đồng thời biên soạn tài liệu phục vụ công tác phổ biến Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành; tài liệu tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý căn cước.

  •  1161
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…