DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thuế nhà thầu và các liên quan giữa Cty mẹ và cty con tại khu chế xuất

Trong năm 2012 và 2013, CompassHQ (mẹ, tại Hàn Quốc) thực hiện 4 giao dịch bán hàng hóa là lô thiết bị linh kiện cho máy tính (PO không nói rõ là kèm nghĩa vụ bảo hành) cho SamsungVN.

  • Từ tháng 9/2012 SamsungVN có quyết định là thuộc vào khu chế xuất.
  • Tổng giá trị hàng hóa đã thực hiện trong 4 giao dịch là 1.660.000 $, trong đó, 1 giao dịch trước tháng 9/2012 là 424.000 $, 3 giao dịch còn lại sau đó từ tháng 9/2012 đến tháng 9/2013 có tổng giá trị là 1.236.000 $ .

Đồng thời, CompassHQ (mẹ) ký hợp đồng hỗ trợ chi phí bảo hành với CompassVN (con, 100% vốn từ mẹ), với nội dung: mẹ sẽ chuyển 4.000 $/tháng (ngày 25 hàng tháng) cho con để thực hiện nghĩa vụ bảo hành các thiết bị linh kiện mà mẹ đã bán cho SamsungVN (trong thời hạn bảo hành). CompassVN (con), tự thuê chuyên gia (trong nước hoặc nước ngoài) để thực hiện việc bảo hành này, hàng tháng nộp báo cáo cho Mẹ để báo cáo tình hình.

Cho hỏi là:

Giao dịch bán hàng hóa từ CompassHQ cho SamsungVN có phát sinh nghĩa vụ thuế nhà thầuCompassHQ phải nộp không? (tính cả giai đoạn trước tháng 9/2012 và sau đó khi SamsungVN thuộc khu chế xuất).

Nếu có phát sinh nghĩa vụ thuế nhà thầu thì SamsungVN có nghĩa vụ khấu trừ của CompassHQ, hay yêu cầu CompassVN (công ty con 100% vốn của CompassHQ) có nghĩa vụ nộp thay?

Và nếu có nghĩa vụ thuế nhà thầu phát sinh thì cách tính như thế nào?

__________________________________________________________________________________________

Ngoài ra, CompassVN (con) cũng đang đồng thời cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa cho các linh kiện không trong giai đoạn bảo hành cho SamsungVN. (Giá hợp đồng 421.200.000 VND cho 130 linh kiện, đơn giá 3.240.000 vnd/1 linh kiện), công ty đã xuất hóa đơn GTGT thuế suất 0% vào ngày 6/3/2013 (chưa áp dụng Hóa đơn xuất khẩu cho đơn vị thuộc khu chế xuất).  

Ghi chú: khi CompassHQ bán hàng hóa cho SamsungVN mà PO không nói rõ là có nghĩa vụ bảo hành hay không, nhưng khi có giao dịch phát sinh thực tế giữa CompassHQ (mẹ) yêu cầu và đã chuyển tiền cho CompassVN (con) để thực hiện nghĩa vụ bảo hành cho lô hàng mà CompassHQ đã bán cho SamsungVN thì PO được hiểu rõ ràng là BÁN HÀNG HÓA CÓ KÈM NGHĨA VỤ BẢO HÀNH.

Cho hỏi là:

 Khi CompassHQ (mẹ) chuyển 4.000$/tháng để hỗ trợ chi phí bảo hành cho CompassVN (con) thì khoản tiền này bên con hạch toán như thế nào: có xuất hóa đơn không (nếu có thì xuất như thế nào, nếu không thì chỉ ghi nhận là Thu nhập khác (tương ứng với chi phí khác là thuê nhân công, phần thu nhập chênh ra (nếu có) chịu thế TNDN bình thường của công ty có được không)?

_____________________________________________________________________________________________
Với dịch vụ mà CompassVN đã cung cấp cho SamsungVN mà xuất hóa đơn GTGT thuế suất 0% thì có đúng không?

  •  12115
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…