DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thực hư chuyện kế toán có nguy cơ mất việc khi Luật kế toán sửa đổi có hiệu lực

Avatar

 

Luật kế toán sửa đổi đang là đề tài thảo luận của Quốc hội tại kì họp này, theo góc nhìn một số người Luật kế toán sửa đổi có tính đột phá trong các hoạt động kế toán và dịch vụ kế toán.

>>> Dự án Luật kế toán sửa đổi: 3 đột phá mới trong công tác kế toán

Với góc nhìn của số khác lại cho rằng Luật kế toán sửa đổi làm cho các kế toán viên đứng trước nguy cơ mất việc. Nhưng liệu có thực sự là vậy không?

Hãy cũng xem lại các quy định nhé.

Trước đây, Luật kế toán 2003 quy định về tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề kế toán như sau:

1. Công dân Việt Nam được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

a) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật; không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Luật này;

b) Có chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán từ năm năm trở lên;

c) Đạt kỳ thi tuyển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức.

Dự thảo Luật kế toán sửa đổi quy định trên thành:

1. Công dân Việt Nam được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

a) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật; không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 của Luật Kế toán;

b) Có chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán, kiểm toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán từ 3 năm trở lên;

c) Đạt kỳ thi do cơ quan có thẩm quyền tổ chức.”

Rõ ràng trước đây và bây giờ, đều yêu cầu để được hành nghề kế toán đều phải có trình độ Đại học trở lên, chứ đâu phải chỉ là vấn đề mới hiện nay?!

Về quy định này, Luật kế toán sửa đổi chỉ điều chỉnh lại yêu cầu về thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toàn từ 05 năm xuống còn 03 năm.

So sánh yêu cầu tiêu chuẩn hành nghề kế toán thông qua Luật hiện hành và dự thảo Luật hiện hành, phần nào thấy không có thay đổi về yêu cầu bằng cấp.

Các bạn có thể xem chi tiết dự thảo tại đây.

  •  9639
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…