DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thực hiện triển khai thương mại hóa mạng 5G vào 6 tháng cuối năm 2023

Ngày 10/7/2023 Bộ TT&TT đã có Thông báo 153/TB-BTTTT năm 2023 Kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị sơ kết công tác TT&TT 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.
 
Theo đó, giao Cục Viễn thông chủ trì triển khai thương mại hóa 5G và điện toán đám mây (Cloud) là một trong những nhiệm vụ quan trọng cho 6 tháng cuối năm 2023.
 
thuc-hien-trien-khai-thuong-mai-hoa-mang-5g-vao-6-thang-cuoi-nam-2023
 
(1) Một số quan điểm chỉ đạo mới từ Bộ TT&TT
 
- Muốn phát triển bền vững, muốn đi nhanh, đi xa thì cần lý luận, ứng biến, linh hoạt ngắn hạn thì cũng phải kết hợp với các định hướng, mục tiêu trung và dài hạn. Chỉ có như vậy thì các hành động ngắn hạn mới dẫn đến mục tiêu dài hạn. 
 
Lý luận thì không chỉ ở tầm quốc gia mà phải ở cả tầm của các tổ chức. Một thế giới vạn biến thì các tổ chức, thậm chí đến mức các cá nhân phải giữ cái bất biến, đó có thể là lý luận, là ngôi sao dẫn lối.
 
- Muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải đi đều 2 chân. Một là, phổ cập nhanh cái cơ bản thông qua các nền tảng số dùng chung toàn quốc; hai là, đi nhanh về cái mới thông qua một số đầu tàu. 
 
Từ cái mới đã được các đầu tàu triển khai thành công thì nhanh chóng biến thành cái cơ bản để phổ cập là công việc quan trọng của quản lý nhà nước.
 
- Thể chế thì cần diễn giải, giải thích thống nhất, thông qua một đầu mối duy nhất. Để tránh việc đơn vị thực thi, các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, giám sát của Đảng, Quốc hội, Chính phủ hiểu khác nhau, diễn giải khác nhau. 
 
Khi khác nhau thì cần có cơ quan duy nhất phân xử đối với từng lĩnh vực, từng cấp ban hành thể chế.
 
- Để phát triển nhanh, bền vững và bao trùm thì công nghệ số phải là lực lượng sản xuất cơ bản, nhân tài số là nguồn lực cơ bản và đổi mới sáng tạo số là động lực cơ bản.
 
(2) Đề xuất doanh nghiệp tham gia cùng sở xây dựng hạ tầng viễn thông
 
- Về triển khai lắp đặt các trạm BTS tại địa phương:
 
Bộ đã có văn bản thường xuyên nhắc nhở nhưng đến nay các tỉnh vẫn làm quy hoạch chưa tốt. Bộ sẽ tiếp tục có hướng dẫn thêm về việc lập quy hoạch phát triển, có văn bản đôn đốc trực tiếp gửi cho lãnh đạo chính quyền địa phương về việc hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông phát triển hạ tầng.
 
- Về đề xuất việc các doanh nghiệp được tham gia cùng các Sở TTTT xây dựng quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động:
 
Bộ TTTT sẽ chủ trì làm việc với các bộ, ngành liên quan để có hướng dẫn cụ thể, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.
 
(3) Bộ TT&TT giao các nhiệm vụ cụ thể cho cơ quan trực thuộc
 
- Giao Cục Viễn thông chủ trì triển khai thương mại hóa 5G và điện toán đám mây (Cloud).
 
- Giao Cục An toàn thông tin chủ trì triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn số ở mức cơ bản cho người dân trên không gian mạng.
 
- Giao Cục Chuyển đổi số quốc gia chủ trì, thúc đẩy phát triển trợ lý ảo cho công chức, viên chức và xây dựng nền tảng mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt; nền tảng đào tạo kỹ năng số cho người dân, tổ công nghệ số cộng đồng, cán bộ công chức.
 
- Giao Báo VietNamNet chủ trì xây dựng nền tảng Chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí.
 
- Giao Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chủ trì phát triển nền tảng Chuyển đổi số cho các trường dạy nghề và đại học.
 
- Giao Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT chủ trì xây dựng và phát triển nền tảng số đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành TTTT.
 
- Giao Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng và hoàn thiện Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2035.
 
- Giao Viện Chiến lược TTTT chủ trì, xây dựng Chiến lược Dữ liệu quốc gia đến năm 2030.
 
- Giao Vụ Kế hoạch - Tài chính chủ trì, hoàn thiện hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật, hướng dẫn xây dựng đơn giá cho các lĩnh vực mà Bộ TTTT quản lý theo hướng sát với thị trường.
 
- Giao Vụ Pháp chế là đầu mối tiếp nhận, giải thích các quy định pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông trong các tình huống sau khi các đơn vị quản lý chuyên ngành, thanh tra đã trả lời và các đối tượng quản lý không thống nhất về cách hiểu và áp dụng pháp luật.
 
Đối với các nhiệm vụ cụ thể chưa có thời hạn hoàn thành, đề nghị các đơn vị nghiên cứu, báo cáo và đề xuất với Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ về thời hạn hoàn thành trong vòng 07 ngày làm việc kể từ khi Thông báo kết luận được ban hành.
 
Xem thêm Thông báo 153/TB-BTTTT năm 2023 ngày 10/7/2023.
  •  204
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…