DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thực hiện thừa kế theo di chúc

Mình có trường hợp như thế này cần được hỗ trợ nhé.

Ông Bà có 6 người con trong đó: con trai cả, 1 Chú, 4 Cô. Tất cả 06 người con đều lập gia đình và ở riêng. Con trai cả lập gia đình sinh 02 con gái+ 1 con trai Chú bị mù, đã lập gia đình sinh 01 con gái+ 2 con trai 4 Cô cũng lập gia đình và sinh con… Ông Bà có lập di chúc 1/3 đất đai thừa kế cho Cháu đích tôn, nhà và 2/3 đất còn lại làm từ đường do Cháu đích tôn quản lý. Di chúc lập và được UBND Xã chứng thực. Ông Bà tự quyết định và không có biên bản họp đồng thuận của các thành viên trong gia đình. Vậy, sau này nếu di chúc công bố, trường hợp Chú và các Cô không đồng tình theo ý nguyện di chúc để lại thì sẽ như thế nào? Phần tài sản Ông Bà để lại có bị phân chia lại hay không? Nếu bị chia lại thì theo luật sẽ phân chia như thế nào? 

Theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 về trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

"1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này."

Như nội dung trên thì không có đối tượng thuộc các trường hợp này và di chúc được lập hợp pháp nên việc thừa kế hoàn toàn được thực hiện theo di chúc của Ông bà để lại. 

Các bạn cho mình ý kiến nhé.

  •  1947
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…