DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông và chế tài xử lý nếu không nộp

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông và chế tài xử lý nếu không nộp

Vi phạm giao thông luôn là vấn đề nhức nhối mà cơ quan có thẩm quyền luôn tìm giải pháp để khắc phục, kiểm soát để tránh những hành vi vi phạm gây ra hậu quả đáng tiếc.

Nhằm phổ biến kiến thức và hướng dẫn những ai còn chưa hiểu về thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông thì dưới đây là nội dung hướng dẫn thời gian, thủ tục và chế tài nếu không nộp phạt vi phạm khi vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

Thời hạn nộp:

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Trừ trường hợp:

- Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

- Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp

- Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần trừ trường hợp nộp tiền phạt nhiều lần

Hình thức nộp:

- Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt;

- Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;

- Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định;

- Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Như vậy Khi nhận quyết định xử phạt hành chính đúng ngày hẹn trong biên bản nộp phạt tại địa chỉ ghi trên biên bản xử phạt nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

Chú ý các trường hợp khác:

- Trường hợp cá nhân đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền hoặc cá nhân, tổ chức đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 76 và Điều 79 Luật xử lý vi phạm hành chính (đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận,...), thì phải có đơn đề nghị gửi người đã ra quyết định xử phạt trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

- Trường hợp cá nhân đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt thì phải có đơn đề nghị gửi người đã ra quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc, trước khi hết thời hạn hoãn ghi trong quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần, thì người đã ra quyết định xử phạt phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người đề nghị; trường hợp không đồng ý phải nêu rõ lý do.

Quá thời hạn mà chưa nộp:

Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Mới  đây Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, tăng mạnh nhiều mức xử lý vi phạm giao thông đường bộ mà người tham gia giao thông cần chú ý. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Căn cứ:

Luật xử lý vi phạm hành chính

Nghị định 81/2013/NĐ-CP

Nghị định 97/2017/NĐ-CP

 

  •  3236
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…