DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thu hồi đất

 

Tôi có một câu hỏi vướng mắc, xin luật sư giúp đơ

- Anh A hiện là chuyên viên của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, được phân công trực tiếp phụ trách mảng đất đai.

- Năm 2010, A có tham mưu lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho mẹ ruột A thuê 600m2 đất tại khu vực gần chợ để làm mặt bằng sản xuất kinh doanh  (Hiện trạng là đất nông nghiệp nhưng theo quy hoạch là đất ở) và được UBND huyện chấp thuận cho thuê.

 

- Cuối năm 2010, UBND huyện ban hành quyết định thu hồi vị trí này và yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển đổi vị trí khác phù hợp quy hoạch cho mẹ A thuê. Lý do vì khu đất này đang có người canh tác nhưng chưa được cấp giấy đỏ và người này làm đơn khiếu nại.

 

- Đến năm 2011, A lại tham mưu cấp trên cho mẹ A thuê 600m2 đất ở vị trí khác làm đất sản xuất kinh doanh, nhưng theo quy hoạch lại cũng là đất ở.

 

- Sau khi được cho thuê (mẹ A đã được UBND huyện cấp sổ đỏ), mẹ A làm:

+ Hợp đồng thuê đất với UBND huyện, trong đó ghi rõ chỉ bị thu hồi theo điều 38 luật đất đai 2003.

+ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tạm và được UBND huyện đồng ý. Trong Giấy phép xây dựng UBND huyện cho phép mẹ A làm nhà tạm (kết cấu không có bê tông cốt thép, không kiên cố), khi UBND huyện thu hồi để thực hiện quy hoạch thì không được đền bù về tài sản. Tuy nhiên trên thực tế mẹ A lại làm nhà kiên cố, cột bằng bê tông cốt thép sai với nội dung giấy phép cho.

 

- Giữa năm 2012, UBND huyện thành lập Đoàn thanh tra về đất đai (Trưởng đoàn thanh tra là người đã làm đơn khiếu nại). Qua kết luận của đoàn thanh tra, thì lãnh đạo cơ quan A và A bị kỷ luật cảnh cáo; UBND huyện yêu cầu phòng TNMT thu hồi phần đất đã cho thuê.

 

Vậy:

1.  Việc UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất của mẹ bạn của Chánh như thế là đúng hay sai?

Vì theo chị bạn nói, trường hợp của mẹ tôi không thuộc quy định về các trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2003 (Điều 38).

- theo bạn, đối với truờng hợp này, UBND huyện phải ban hành quyết định thu hồi, huỷ bỏ quyết định cho thuê đất trước, rồi sau đó căn cứ quyết định thu hồi, huỷ bỏ đó mới ban hành quyết định thu hồi sỏ đỏ có đúng ko? Và trong quyết định này thì phần tài sản nên nói như thế nào?

2.  UBND huyện chỉ căn cứ vào những cơ sở sau đây để thu hồi đất thì đúng hay sai:

+ Thứ nhất là Kết luận của đoàn thanh tra huyện về đất đai.

+ Thứ hai là cho thuê đất không đúng quy hoạch của địa phương.

+ Thứ ba là người tham mưu cho thuê đất là người thân của người thuê đất ( là mẹ ruột).

 

3.   Nếu UBND huyện cho rằng A lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cho thuê đất thì UBND huyện có cần phải có kết luận của cơ quan điều tra hay không?

4.  Nếu như UBND huyện thu hồi đất, thì phần tài sản đã đầu tư trên đất của mẹ A  được giải quyết như thế nào?

5.  Nếu không đồng ý với quyết định thu hồi đất của UBND huyện thì mẹ A có quyền khởi kiện ra Tòa án được không? Liệu mẹ A có thắng kiện được không?

Xin cảm ơn Luật sư.

  •  4607
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…