DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thôi việc không vi phạm hợp đồng

Tôi công tác tại phòng kinh doanh và có kí hợp đồng lao động với một khách sạn 4 sao trong thành phố. Quá trình làm việc bán phòng cho khách sạn trên mạng internet thường xảy ra trục trặc - đây là một trong các đặc thù của công việc. Hệ thống internet tại khách sạn thường chập chờn, rất nhiều ngày chúng tôi đến văn phòng và không thể truy cập internet để thực hiện công việc.
 
Đầu tháng 9, do tín hiệu đường truyền internet không ổn định nên một trang bán phòng trực tuyến đã xảy ra lỗi và một số khách hàng đã đặt được phòng ở khách sạn với mức giá không đúng. Sau đó tôi có báo cáo ngay với cấp trên và làm việc với trang bán phòng kia để giải quyết vấn đề, xin lỗi khách và xin được đề nghị một mức giá ưu đãi hơn cho khách.
 
Đến cuối tháng 9, khi các nỗ lực của chúng tôi đều vô vọng vì khách hàng không ai trả lời email xin lỗi khách của tôi nên tôi đã báo cáo chuyện này lại với chủ đầu tư khách sạn trong cuộc họp hàng tuần. Chủ đầu tư bảo rằng tôi nên trao đổi và làm việc thêm với một chị bạn (hiện đang thực hiện tư vấn chiến lược cho khách sạn) để tìm hướng giải quyết. Chị này sau đó đưa ra hướng giải quyết không rõ ràng nhưng bản thân lại rất tự hào về mối quan hệ của chị với những anh chị trong ngành. Sau đó, tôi có trao đổi với trang mạng bán phòng trực tuyến kia thì mọi người đều hiểu là mối quan hệ của chị và chị nhân viên đang công tác tại trang mạng bán phòng trực tuyến không đủ để giúp chúng tôi giải quyết vấn đề.
 
Trong chiều thứ hai (05/10/2015), sau khi nhận cuộc gọi từ chị nhân viên tại mạng bán phòng trực tuyến kia gọi để nói rõ về mối quan hệ giữa hai người, chị này nổi giận đùng đùng và sa thải tôi với lý do thái độ làm việc không chuyên nghiệp. Khách sạn đã có một người khác hiện công tác với vị trí "Đại diện chủ đầu tư" còn chị này thì không hề có công văn nào thông báo đến toàn thể nhân viên là chị cũng là đại diện của chủ đầu tư cả. Tuy nhiên chị lại cho tôi thôi việc với lý do "thay mặt chủ đầu tư" cho tôi thôi việc ngay trong chiều đó.
 
Tôi về xem lại hợp đồng lao động của tôi thì thấy có điều khoản về Nghỉ việc như sau:
 1. Trong thời gian làm việc chính thức, một trong các bên có quyền chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo cho bên còn lại bằng văn bản trước 30 (ba mươi) ngày hoặc đền bù 30 (ba mươi) ngày lương cơ bản cho việc thông báo nghỉ việc.
 2. Người sử dụng lao động (khách sạn) có quyền bảo lưu việc chấm dứt hợp đồng lao động, và hợp đồng lao động theo đó nếu kết quả thực hiện công việc của người lao động không đáp ứng yêu cầu như được quy định trong thẩm định/ đánh giá công việc, và/hoặc nếu người sử dụng lao động phát hiện hành vi sai phạm nghiêm trọng, gian lận, lừa dối, vi phạm các nghĩa vụ dưới đây hoặc bảo mật hoặc lơ là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
 3. Người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần bất cứ một thông báo nào hoặc bất cứ một khoản lương đền bù nào trong những trường hợp sau:
 • Xác nhận bằng văn bản của người sử dụng lao động, có xác nhận của bác sỹ về tình trạng sức khỏe yếu kém của người lao động
 • Người lao động vi phạm pháp luật trong nước và bị kết án
 • Vi phạm nghiêm trọng quy định và luật lệ của người sử dụng lao động
 • Bị phát hiện là gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho người sử dụng lao động vì thiếu khả năng, sự lơ là trong công việc
 • Thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động và phụ lục hợp đồng đính kèm
 • Có hành vi ảnh hưởng đến vị thế và danh tiếng của người sử dụng lao động như đánh bạc, trộm cắp, cố ý gây thương tích, tàng trữ và cất giấu ma túy, và sử dụng các chất cồn quá mức pháp luật cho phép, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động
 • Người lao động tự ý việc 05 (năm) ngày cộng dồn trong 01 (một) tháng hoặc 20 (hai mươi) ngày cộng dồn trong 01 (một) năm mà không có lý do chính đáng
 • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng theo quy định của pháp luật mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc
 
Xét thấy trong tất cả các điều khoản trên, chỉ có điều khoản "Bị phát hiện là gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho người sử dụng lao động vì thiếu khả năng, sự lơ là trong công việc" là gần giống với tình huống hiện tại của tôi. Tuy nhiên, tôi rất bức xúc vì sự việc khách đặt phòng nhầm giá là tôi tự báo cáo và đem ra trao đổi thẳng thắn trong cuộc họp chung với chủ đầu tư chứ không phải là "bị phát hiện". Thêm nữa, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xảy ra bất kì tổn thất nghiêm trọng nào cho khách sạn cả. Tất cả vẫn còn trong vòng đàm phán, thương lượng lại với khách hàng.
 
Trong quyết định chấm dứt hợp đồng lao động ban hành bởi khách sạn, họ ghi "căn cứ khoản 3 điều 36 bộ luật lao động của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2012" và các điều khoản trong hợp đồng lao động của tôi nên chấm dứt hợp đồng lao động của tôi. Tôi xem luật thì thấy khoản 3 điều 36 ghi "Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động." nhưng khách sạn không hề có biên bản xử lý kỉ luật và cũng không hề thỏa thuận gì với tôi cả. 
 
Xin nhờ quý Đơn vị xem xét trong trường hợp này, người sử dụng lao động cho tôi thôi việc là đúng hay sai? Tôi có được bồi thường hay đền bù nào không?
 
Tôi đọc trong luật Lao động 2012 điều 123, 124, 125 và 126 về việc xử lý kỉ luật sa thải. Xin cho tôi hỏi, tình huống của tôi có bị quy kết vào các khoản trong các điều tôi vừa nêu hay không?
 
Tôi rất mong quý Đơn vị hỗ trợ giải đáp thắc mắc của tôi, giành công bằng cho người lao động. Xin chân thành cám ơn và mong nhận được hồi âm từ quý Đơn vị.
 •  3293
 •  Cảm ơn
 •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…