DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thoát án tử hình tội buôn ma túy đặc xá ra tù lại tiếp tục buôn bán 39 bánh heroin(lần này chết là 99% rùi)

Đường phạm tội của ông trùm ma túy Xiêng Phênh

Phút cuối khai ra đồng bọn, Xiêng Phênh thoát án tử hình xuống án chung thân rồi được tha tù trước thời hạn. Không lâu sau ngày đoàn tụ gia đình, ông ta lại dính vào vụ buôn 39 bánh heroin.

Mười sáu năm trước, Xiêng Phênh đã trở thành tử tù đặc biệt trong "lịch sử" thi hành án tại Việt Nam khi từ pháp trường trở về, với việc khai ra đồng bọn vào giây phút cuối cùng.

Sau một lần "chết hụt", những tưởng Xiêng Phênh sẽ biết trân trọng cuộc sống, nhưng chưa đầy 2 năm sau ngày được đặc xá, ngày 8/4 vừa qua, ông ta bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) bắt giữ cùng 39 bánh heroin.

Trùm ma túy Xiêng Phênh trong đợt đặc xá tại trại giam. Ảnh: CAND.
Trùm ma túy Xiêng Phênh trong đợt đặc xá tại trại giam. Ảnh: CAND.

Xiêng Phênh hiện 53 tuổi, sống ở bản Xốp Nạo, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào). Trong gia đình, ông ta là anh trưởng, dưới còn 7 người em gồm cả trai và gái. Mua bán ma túy mang lại khoản lợi nhuận kếch sù khiến Xiêng Phênh không từ thủ đoạn nào để phạm tội.

Vào thời điểm năm 1995, một bánh heroin ở Lào có giá khoảng 3.000 USD, nếu vận chuyển trót lọt về Hà Nội, có thể lên tới 6.000 hoặc 7.000 USD. Người đàn ông này bất chấp nguy hiểm đã hình thành đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam.

Đường dây ma túy Xiêng Phênh - Vũ Xuân Trường được coi là nhất trên nhiều phương diện: Vụ án có số lượng ma túy lớn nhất, nhiều án tử hình, chung thân nhất và cũng được dư luận chú ý nhiều nhất. Xiêng Phênh cũng trở thành tử tù đặc biệt khi từ pháp trường về…

Ngay sau khi được đặc xá về nước, Xiêng Phênh về thủ đô Viêng Chăn (Lào) sinh sống với người vợ thứ hai. Với sự giúp sức đắc lực của cậu con rể (người đã chạy thoát trong khi Xiêng Phênh bị bắt giữ) và những người thân trong gia đình, Xiêng Phênh tiếp tục móc nối với các "bố già" ở khu vực Tam giác vàng, hình thành đường dây mua bán ma túy.

Vào thời điểm bị bắt, Xiêng Phênh đang sở hữu một khối tài sản kếch sù. Tại nhà của Xiêng Phênh luôn có 8 chiếc ôtô đắt tiền. Mỗi khi giao hàng, Xiêng Phênh và đồng bọn thường sử dụng cùng lúc rất nhiều chiếc xe nhằm đánh lạc hướng. Và lần trở lại này, Xiêng Phênh vẫn tỏ rõ vị trí trùm sò khi chỉ giao dịch những thương vụ lớn…

Do một lần chết hụt nên Xiêng Phênh rất cảnh giác, chỉ giao hàng cho các đối tác quen sau khi đã thử thách. Các khâu giao, nhận hàng luôn được diễn ra chóng vánh theo phương thức "tiền trao, cháo múc". Xiêng Phênh chẳng bao giờ đếm tiền mà chỉ kiểm tra xem tiền thật hay tiền giả.

Xiêng Phênh còn tuyên bố với khách sẵn sàng giao hàng ở bất cứ chỗ nào trên đất Lào, nhưng tuyệt đối không sang Việt Nam. Tuy nhiên, mọi hành tung của Xiêng Phênh đã không qua khỏi con mắt dày dạn nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam và Công an Lào.

Cuối tháng 3, khi lần theo đường dây ma túy từ khu vực Tam giác vàng trung chuyển qua Viêng Chăn, Bô-ly-khăm-xay (Lào) sang Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo, các trinh sát rất bất ngờ khi biết Xiêng Phênh là kẻ cầm đầu.

Sáng 8/4, Xiêng Phênh phóng xe ôtô đến một khách sạn ở Pạc-xan, tỉnh Bô-ly-khăm-xay mang theo một bánh heroin để "tiếp thị" và thăm dò tình hình. Xe ôtô của con rể Xiêng Phênh chở toàn bộ số hàng đi phía sau.

Sau khi mặc cả giá, Xiêng Phênh quay lại xe ôtô của con rể xách túi hàng mang vào khách sạn giao cho đối tác và bị cảnh sát ập tới bắt giữ. Khi tra khóa số 8 vào tay hắn, Xiêng Phênh thốt lên: "Tôi biết tôi đã phạm tội rồi. Xin các anh đừng trói chặt quá".

Theo CAND

  •  5233
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…