DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thay đổi yêu cầu chia tài sản khi ly hôn có được không?

Avatar

 

Tôi và chồng tôi kết hôn được hơn 1 năm nhưng do mẫu thuẫn nên chúng tôi quyết định nộp đơn ra tòa xin ly hôn không chia tài sản vì chúng tôi đã tự thỏa thuận rồi, nhưng tôi đổi ý muốn chia lại tài sản được không, tòa có chấp nhận không?

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết”.

Theo đó, khi ly hôn tài sản được chia theo thỏa thuận của vợ chồng, nếu không có thỏa thuận thì tòa sẽ căn cứ vào tài sản chung hay tài sản riêng để giải quyết.

Do bạn không nêu rõ, bạn đã thỏa thuận về việc chia tài sản có lập thành văn bản hay không hay chỉ thỏa thuận miệng không lập thành văn bản.

TH: Bạn đã thỏa thuận có lập thành văn bản thì bạn không thể đổi ý mà phải theo văn bản đã giao kết.

TH: Bạn hỏa thuận miệng không lập thành văn bản

Tại phiên tòa giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ chia tài sản dựa trên sự thỏa thuận của các bên, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được, hoặc đã thỏa thuận nhưng muốn thay đổi thì Tòa án sẽ tiến hành chia tài sản theo quy định của pháp luật có tính đến yếu tố đóng góp.

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

  •  1127
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…