DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thay đổi quy định xác định mã số thuế của hộ kinh doanh khi đăng ký thành lập

Tình huống phát sinh là có thông tin về việc hộ kinh doanh bây giờ khi thành lập mới sẽ có cách xác định mã số thuế khác so với trước đây. Vậy cách xác định cũ và mới khác nhau như thế nào? Được quy định ở đâu và có ảnh hưởng gì hay không?
 
Mã số thuế của hộ, cá nhân kinh doanh
 
Liên quan đến vấn đề này, trước đây thì căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 có quy định rằng Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Do đó, có thể hiểu rằng mã số thuế của hộ, cá nhân kinh doanh chính là mã số thuế cá nhân của chủ hộ.
 
Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT sửa đổi Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành lại có bổ sung quy định mới, nêu rằng Mã số hộ kinh doanh là dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế và truyền sang hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh để cấp cho hộ kinh doanh khi đăng ký hộ kinh doanh. Mã số hộ kinh doanh được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Mã số này đồng thời là mã số thuế của hộ kinh doanh.
 
Theo đó, từ ngày 01/7/2023 (thời điểm có hiệu lực của Thông tư trên) thì cách xác định mã số thuế của hộ, cá nhân kinh doanh giống như đối với doanh nghiệp khi mã số thuế động thời là mã số hộ kinh doanh được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 
Quy trình tạo mã số hộ kinh doanh
 
Liên quan đến vấn đề này, tại Khoản 2 Điều 5b được bổ sung bởi Khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT có quy định các bước rằng:
 
(1) Khi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh truyền thông tin đăng ký thành lập hộ kinh doanh sang Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế;
 
(2) Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế nhận thông tin đăng ký thành lập hộ kinh doanh từ hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh truyền sang và tự động kiểm tra sự phù hợp của thông tin theo quy định của pháp luật về đăng ký thuế.
 
- Trường hợp thông tin phù hợp theo quy định của pháp luật về đăng ký thuế, Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế tự động tạo mã số hộ kinh doanh và thực hiện phân cấp cơ quan thuế quản lý đối với hộ kinh doanh; đồng thời truyền các thông tin này sang hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.
 
- Trường hợp thông tin không phù hợp theo quy định của pháp luật về đăng ký thuế, Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế tự động phản hồi về việc thông tin không phù hợp và truyền sang hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh;
 
(3) Trên cơ sở thông tin do Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế cung cấp, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và Thông báo về cơ quan thuế quản lý trực tiếp cho người thành lập hộ kinh doanh; trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 
Sau khi thực hiện quy trình trên xong thì sẽ có mã số hộ kinh doanh/mã số thuế hộ kinh doanh ghi nhận trên Giấy chứng nhận cấp cho chủ thể đăng ký. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể lưu ý rằng quy trình trên chỉ là thực hiện nội bộ, phối hợp giữa cơ quan đăng ký hộ kinh doanh và cơ quan thuế. Chủ thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh chỉ cần nộp đúng và đủ hồ sơ thì sẽ được trả kết quả đăng ký đúng hạn.
  •  84
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…