DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thẩm quyền ký hợp đồng thuê đất đối với hộ gia đình

Avatar

 
Mình có trường hợp vướng mắc là khi thực hiện Hợp đồng thuê đất để xây dựng công trình phục vụ sản xuất dịch vụ có thời hạn thuê từ 5 năm trở lên, tại GCNQSDĐ của Hộ gia đình cho thuê thường chỉ ghi tên 1 người (vợ hoặc chồng), có trường hợp ghi cả vợ, chồng, hoặc các thành viên trong hộ gia đình... Như vây khi lập Hợp đồng thì phải ghi những tên thành viên nào vào Hợp đồng? khi ký Hợp đồng ai là người phải ký? Có cần công chứng không?
 
Mình có nghiên cứu thì thấy:
 

- Về vấn đề công chứng hợp đồng thuê: Tại Điểm b Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 thì đối với HĐ cho thuê không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực mà việc này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của các bên, nếu mình muốn công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo tính pháp lý cao hơn thì vẫn được.

- Về việc thuê đất của Hộ gia đình thì tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

"Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên."

Hiện tại về mặt quy định chỉ nêu là trong trường hợp thực hiện những giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất của HGĐ thì phải được người có tên trên giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền là đủ điều kiện.

Tuy nhiên, tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT lại có hướng dẫn thêm trong trường hợp khi đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

"5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật."

=> Trường hợp của bạn thì không thuộc vào Khoản 5 này vì trường hợp của bạn chỉ thực hiện việc thuê đất. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình thì bạn nên làm thêm một văn bản ủy quyền của những người trong hộ cho người đại diện hộ để xác lập thực hiện HĐ thuê với bạn để đảm bảo sau này nếu lỡ có phát sinh tranh chấp thì còn có cơ sở.

Vì thực chất người đại diện đó là đại diện đứng tên trên Giấy chứng nhận mà thôi chứ họ không thể toàn quyền quyết định việc cho thuê này khi chưa được sự đồng ý của các thành viên trong hộ.

 

  •  4627
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…