DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thắc mắc về kỳ họp Quốc hội thứ 11, khóa XIII?

Avatar

 

Mấy bạn cho mình hỏi ngu xíu nhé: hồi còn đi học, nhớ quy trình bầu cử các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng nhiệm kỳ mới là sau khi bầu xong đại biểu Quốc hội khóa mới.

Vậy nghĩa là phải bầu xong đại biểu Quốc hội khóa XIV rồi mới bầu các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng. Còn sao kỳ họp Quốc hội này khác với cái mình đã học, chưa bầu đại biểu Quốc hội khóa mới đã bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước với Thủ tướng rồi.

Ai biết giải đáp giúp mình nhé! Mình cám ơn nhiều nhiều :'(

Như trong Khoản 2 Điều 95 của Luật tổ chức Quốc hội 2014 có nêu:

Điều 95. Trách nhiệm chủ tọa các phiên họp Quốc hội

2. Tại kỳ họp thứ nhất của mỗi khoá Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội khóa trước khai mạc và chủ tọa các phiên họp của Quốc hội cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội khoá mới.

 

=> Như vậy, theo quy định này thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XIV và chủ tọa cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội khóa mới?

Tương tự với Chủ tịch nước tại Điều 87 Hiến pháp 2013 có nêu:

Điều 87.

Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch nước chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Quốc hội.

Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khóa mới bầu ra Chủ tịch nước.

Điều 3 Luật tổ chức Chính phủ 2015 cũng nêu:

Điều 3. Nhiệm kỳ của Chính phủ

Nhiệm kỳ của Chính phủ theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chính phủ tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khóa mới thành lập Chính phủ.

 

  •  5872
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…