DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thắc mắc về Khoản 4 Điều 4 Nghị định 70/2001/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hôn nhân và gia đình

Khoản 4 Điều 4 Nghị định 70/2001/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

4. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này mà không có sự đồng ý của một bên, thì bên đó có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu theo quy định tại Điều 139 của Bộ luật Dân sự và hậu quả pháp lý được giải quyết theo quy định tại Điều 146 của Bộ luật Dân sự.

Bộ luật dân sự trong quy định trên là BLDS 1995. Mà Bộ luật này đã hết hiệu lực, vậy quy định ở điều này sẽ được xử lý như thế nào?
Nghị quyết số 45/2005/NQ-QH11 về việc thi hành Bộ luật Dân sự do Quốc hội ban hành chỉ hướng dẫn đối với các giao dịch đã và đang được thực hiện trước khi BLDS 2005 có hiệu lực. Vậy nếu giao dịch dân sự được thực hiện sau ngày BLDS 2005 có hiệu lực, thì Khoản 4 Điều 4 Nghị định 70/2001/NĐ-CP sẽ được áp dụng kiểu gì. Nếu áp dụng BLDS 1995 thì đương nhiên ko được, vì đã hết hiệu lực, còn áp dụng luật mới, thì không ổn, vì không có văn bản hướng dẫn cho phép thực hiện điều này (có thể có nếu mình tìm chưa ra @@).

Các bạn cho ý kiến với.
Cám ơn.
Thân !
  •  6063
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…