DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thắc mắc về kết hôn lần 2 và thay đổi tên bố trong giấy khai sinh

Chị gái tôi ly hôn với anh V. năm 2007, có quyết định đồng ý cho ly hôn của tòa án, khi đó 2 người đã có 1 đứa con chung 9 tháng tuổi ,đã có giấy khai sinh (chị gái tôi là mẹ đẻ , anh V là bố đẻ ) và đương nhiên quyền nuôi con thuộc về chị gái tôi mà ko yêu cầu anh V phải có trách nhiệm nuôi dưỡng vì anh V không có khả năng.

Đến năm 2010 chị gặp và lấy người chồng thứ 2 tên là D, anh này chưa có vợ. Sau khi đã cưới nhau được 1 tháng thì hai người đến nhà ông chú làm tư pháp ở xã mà anh cư trú để làm giấy đăng ký kết hôn. Ông này không yêu cầu chị tôi và anh ấy xuất trình bất kỳ giấy tờ gì mà ngay lập tức lấy ra 2 tờ "Giấy chứng nhận kết hôn" viết, ký và đóng dấu ngay tại nhà riêng.

Vài hôm sau , anh D lại đến nhà ông tư pháp đó để nhờ làm giấy khai sinh cho đứa con của chị gái tôi với anh V, ngày tháng năm sinh của cháu vẫn thế chỉ đổi họ và tên bố đẻ thôi.

Vậy là cháu tôi đồng thời có cả 2 giấy khai sinh . Sống với nhau được 1 năm thì chị gái tôi và anh D xảy ra mâu thuẫn nên chị gái tôi đã đưa con ra thuê nhà ở riêng gần ngay chỗ anh D vẫn ở được 3 tháng nay mà 2 người vẫn chưa dứt khoát, chưa làm thủ tục ly hôn thế mà tôi nghe tin anh D đã ăn ở với người phụ nữ khác như vợ chồng và đến tháng 8 âm lịch này sẽ làm đám  cưới với cô ta.

Vậy, xin nhờ văn phòng luật sư cho tôi hỏi :

1. Ông cán bộ tư pháp trên làm thủ tục đăng ký kết hôn cho chị gái tôi và anh D như vậy có đúng pháp luật không ?nếu sai tôi có thể kiện ông ta không ?và kiện ở đâu?

2. Giấy khai sinh nào của cháu tôi là có tác dụng ?ông tư pháp đó có quyền làm giấy khai sinh cho cháu tôi trong khi không có giấy chứng sinh và các giấy tờ có liên quan khác không ?

3. Có khi nào anh D đã làm thủ tục xin ly hôn và có quyết định của tòa án rồi mà chị gái tôi không được biết không ?làm thế nào để biết được đã ly hôn rồi hay chưa ?

4. Đứa con riêng của chị gái tôi với anh V có được gọi là con chung khi làm thủ tục ly hôn giữa chị với anh D không ?(vì đã làm giấy khai sinh khác nữa ) . Chị gái tôi có quyền đòi anh D phải có trách nhiệm nuôi dưỡng không vì nếu là "con chung "

5 . Nếu chưa ly hôn với chị gái tôi mà anh D đã kết hôn với người khác có sai pháp luật không ?chị gái tôi nên làm gì trong trường hợp này ?

Xin trân thành cảm ơn và mong sớm có câu trả lời 
  •  8068
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…