DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thắc mắc về chế độ tử tuất

Hỏi: 

Trường hợp người đang hưởng chế độ hưu trí và mất thì được hưởng chế độ hưu trí ntn. Người mất năm nay 59 tuổi, về hưu từ năm 2013, hiện đang hưởng mức lương hưu 3.200.000 VND.

Trả lời: 

Về chế độ tử tuất chị có thể tham khảo quy định tại mục 5 Chương III Luật Bảo hiểm xã hội 2014, được hướng dẫn cụ thể tại mục 3 Chương IINghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:
 
"Điều 13. Chế độ tử tuất đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, trợ cấp tuất hằng tháng
 
1. Người đang hưởng lương hưu trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 mà chết từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người đang hưởng lương hưu chết, đồng thời thân nhân được nhận trợ cấp tuất hằng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần theo quy định tại Mục 5 Chương III của Luật bảo hiểm xã hội và quy định tại Mục 3 Chương II của Nghị định này.
 
[...]". 
 
Theo đó, trường hợp người đang hưởng chế độ hưu trí từ năm 2013 và chết vào năm 2018 thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người đang hưởng lương hưu chết, đồng thời thân nhân được nhận trợ cấp tuất hằng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần.
 
Về chế độ trợ cấp tuất hằng tháng, chị có thể tham khảo quy định tại Điều 67, 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014, theo đó, người đang hưởng lương hưu chết thì được nhận trợ cấp tuất hằng tháng. Thân nhân được nhận trợ cấp tuất hằng tháng này được quy định tại khoản 2 Điều 67 và mức hưởng được quy định tại Điều 68 chị nhé.
 
Về chế độ trợ cấp tuất một lần, chị có thể tham khảo quy định tại Điều 69, 70 Luật BHXH 2014 ạ. Theo đó, trường hợp này có thể được nhận trợ cấp tuất một lần nếu thuộc một trong ba trường hợp sau:
 
- Không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng được quy khoản 2 Điều 67.
 
- Thân nhân tại khoản 2 Điều 67 có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 
Nếu không thuộc hai trường hợp nêu trên thì người lao động được hưởng trợ cấp một lần ạ.
 
Như vậy, việc hưởng chế độ tử tuất nói chung bao gồm trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hằng tháng/ một lần. Tùy vào từng trường hợp cụ thể của mỗi người mà có thể được hưởng chế độ khác nhau ạ.
  •  1401
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…