DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thắc mắc về cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mục đích Chuyển nhượng QSDĐ

Avatar

 

Chào luật sư. Tôi đang vướng vào một tình huống về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để Công chứng mua bán QSDĐ như sau.

Tôi đã đặt cọc mua 1 miếng đất ở TPHCM. Đến ngày ra công chứng cả bên mua và bên bán đều đem hồ sơ như sau:

Bên bán: GCN QSDĐ sang tên người bán cập nhật mới nhất ngày 25/08/2016, Sổ hộ khẩu, CMND, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân độc thân mục đích Chuyển nhượng QSDĐ (cấp ngày 05/07/2016).

Bên mua: CMND, Hộ Khẩu, Giấy đăng kí kết hôn.

Ra đến phòng Công chứng, Cả 2 bên đã lăn tay kí tên đầy đủ vào Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

Nhưng đến đây thì công chứng viên lại không chấp nhận Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên bán do ngày cấp của giấy là trước ngày ra GCN QSDĐ cập nhật tên người bán và đề nghị người bán về nơi cư trú xin cấp lại Giấy chứng nhận độc thân mới. Và hợp đồng mua bán chưa công chứng được.

Người bán về nơi cư trú xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới thì cán bộ hộ tịch nói không cấp lại do hiệu lực của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vẫn còn (hiệu lực 06 tháng từ 05/07/2016 - 05/01/2017).

Xin luật sư tư vấn như vậy thì:

Bên công chứng sai do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vẫn còn hiệu lực hay;

Bên UBND phường - Cán bộ hộ tịch sai do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi còn hiệu lực vẫn có thể xin cấp mới phục vụ mục đích chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu như vậy chẳng lẽ em phải đợi đến 05/01/2017 thì bên bán mới có thể xin cấp mới GXNTT Hôn Nhân để công chứng hợp đồng mua bán ?

Em có tìm đọc Nghị định 123/2015/NĐ-CP Khoản 6 Điều 23 thì vẫn có thể xin cấp mới Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi chưa hết hạn và nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó. Và trong Công văn 1007/HTQTCT-HT ngày 06/07/2016 V/v hướng dẫn hộ tịch có nêu

- "2. Đối với việc cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Khoản 6 Điều 22 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, đề nghị S Tư pháp hướng dẫn thực hiện theo hướng:

- Trường hợp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp để sử dụng vào mục đích vay vốn, thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng sau đó muốn cấp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích tương tự thì thực hiện theo trình tự, thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới, không bắt buộc phải nộp lại Giấy xác nhận được cấp trước đây."

Cám ơn Luật sự đã xem qua ạ.

  •  1786
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…