DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tết năm 2024 hát karaoke gây tiếng ồn lớn bị phạt bao nhiêu tiền?

Dịp Tết Nguyên Đán 2024 là một kỳ nghỉ lễ dài ngày, một trong những phiền toái vào dịp Tết là việc hát karaoke gây tiếng ồn lớn và kéo dài đến khuya. Vậy, hiện nay khi hát karaoke mà gây tiếng ồn thì có thể bị phạt bao nhiêu tiền?
 
tet-nam-2024-hat-karaoke-gay-tieng-on-lon-bi-phat-bao-nhieu-tien
 
1. Được hát karaoke đến mấy giờ?
 
Căn cứ Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định rõ các trường vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung sẽ bị phạt hành chính như sau:
 
- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 
+ Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;
 
+ Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;
 
+ Bán hàng ăn uống, giải khát quá giờ quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 
- Phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng đối với hành vi dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.
 
Bên cạnh đó, người bị xử phạt còn có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, ở đây là thiết bị phát thanh, micro và loa phát thanh gây ồn khi karaoke.
 
Từ quy định trên nghiêm cấm các cá nhân, hộ gia đình hát karaoke trong dịp Tết Nguyên đán 2024 hát karaoke từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt đến 01 triệu đồng.
 
2. Khi hát karaoke vào buổi tối thì tiếng ồn cho phép là bao nhiêu?
 
Trường hợp mà cá nhân, hộ gia đình muốn hát karaoke vào buổi tối trong dịp Tết Nguyên đán thì phải điều chỉnh âm lượng tiếng ồn xuống mức cho phép theo quy định tại QCVN 26:2010/BTNMT ban hành kèm theo Thông tư 39/2010/TT-BTNMT như sau:
 
- Từ 6 giờ đến 21 giờ là 70dBA;
 
- Từ 21 giờ đến 6 giờ là 55dBA.
 
Theo đó, mức giới hạn tối đa tiếng ồn tại khu vực đặc biệt trong 2 khung giờ tương đương là 70 dBA và 45 dBA. Việc đo lượng tiếng ồn đáp ứng quy định nêu trên người hát karaoke có thể cài đặt các ứng dụng đo âm lượng để làm đúng quy định.
 
3. Có thể báo cơ quan nào khi hàng xóm hát karaoke gây ồn?
 
Căn cứ khoản 1 Điều 68, khoản 1 Điều 69 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì người dân có thể đến trình báo cho Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan công an nơi cư trú về sự việc.
 
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:
 
+ Phạt cảnh cáo;
 
+ Phạt tiền đến 04 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 
+ Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 02 lần mức tiền phạt;
 
+ Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.
 
- Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền:
 
+ Phạt cảnh cáo;
 
+ Phạt tiền đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 
Qua đó, người dân có thể báo cơ quan công an hoặc Chủ tịch UBND xã về các trường hợp vi phạm tiếng ồn, trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt thì có thể trình lên cơ quan địa phương cấp trên giải quyết, xử phạt theo quy định.
  •  403
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…