DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tập đoàn kinh tế tư nhân chỉ là "hữu danh vô thực"

Theo khoản 2 Điều 126 NĐ 139/2007/NĐ-CP thì “Tập đoàn kinh tế không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Việc tổ chức hoạt động của tập đoàn do các công ty lập thành tập đoàn tự thỏa thuận quyết định”.

Như vậy Tập đoàn kinh tế thực chất là một thành tố tên gọi mang tính tự phát. Nó không có giá trị pháp lý trong tên gọi giao dịch, Tập đoàn kinh tế dường như chỉ có giá trị trong thương hiệu, thể hiện sự lớn mạnh trong hoạt động kinh doanh của những nhóm công ty có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Một nhóm doanh nghiệp chỉ được gọi là tập đoàn kinh tế khi chúng có mối quan hệ sở hữu vốn đầu tư, trong đó có một doanh nghiệp nắm giữ tỷ lệ vốn điều lệ ở mức chi phối của các doanh nghiệp khác trong nhóm (không nhất thiết giữa chúng phải có mối quan hệ thị trường và công nghệ). Doanh nghiệp nắm giữ tỷ lệ vốn điều lệ ở mức chi phối được gọi là doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp chịu sự chi phối vốn của doanh nghiệp mẹ gọi là doanh nghiệp con.

Tập đoàn kinh tế chỉ là tên gọi “hữu danh vô thực” hoạt động dưới cùng “màu cờ sắc áo”, logo và thương hiệu chung, tạo ra hình ảnh tập đoàn kinh tế ấn tượng sâu đậm trong xã hội. Chủ tịch hay tổng giám đốc công ty mẹ chính là người lãnh đạo cao nhất của tập đoàn; không có chức chủ tịch hội đồng quản trị hay tổng giám đốc tập đoàn chung chung.

Sở dỉ không có một chức danh nào như: Chủ tịch tập đoàn bởi vì Tập đoàn không có tư cách pháp nhân, không có cơ quan thẩm quyền nào công nhận. Vậy nên mọi chức danh nếu có do tổ chức tập đoàn đó quy ước để thuận tiện trong việc quản lý trong nội bộ của mình mà nó không có giá trị về mặt pháp lý.

Tập đoàn kinh tế là kết quả của quá trình tích tụ tư bản trong nền kinh tế thị trường, không có Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, do đó nó không phải là một thực thể pháp lý, nó vô hình, tự phát, không có tư cách pháp nhân. Chính vì thế mà trên thực tế để danh chính ngôn thuận, để có giá trị pháp lý được công nhận, các công ty, nhóm công ty lớn đã thực hiện đăng ký núp bóng dưới dạng “Công ty cổ phần Tập đoàn kinh tế” 
Cập nhật bởi ctydatgia vào lúc 19/11/2009 13:41:38
  •  9288
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…