DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

"Tàng trữ trái phép vật liệu nổ" có hay không có tội!

Avatar

 

Xin chào tất cả các thành viên Thư viện pháp luật, mình có một tình huống hình sự như sau đây, rất mong được sử góp ý và chia sẻ quan điểm xử lý của tất cả các bạn:

Tình huống: A là giám đốc của một công ty khai thác mỏ, có giấy phép sử dụng vật liệu nổ đến ngày 1/7/2016. Do công ty của A làm ăn thua lỗ và thời hạn giấy phép sử dụng vật liệu nổ của A sắp hết nên A nảy sinh ý định tuồn vật liệu nổ ra ngoài để bán cho các đối tượng khai thác vàng trái phép. Vào sáng ngày 15/6/2016 A nhận 3000 kg thuốc nổ do công ty Quốc phòng X chuyển tới, tuy nhiên thay vì đem số vật liệu nổ trên vào kho, A lại chia số vật liệu nổ này ra làm hai và gửi tại nhà của ông B, C. A nói với B, C rằng do trời mưa, đường xấu nên không thể đem thuốc nổ vào kho được, nhờ gửi tại nhà của B,C hẹn ngày mai sẽ chuyển số VLN này đến kho của A, A  trả công cho B, C mỗi người 1.000.000 đồng. Do quen biết nên B, C đồng ý. Vào chiều ngày 15/6/2016 A đến nhà C lấy 500 kg thuốc nổ đem bán cho D thì bị bắt quả tang. Hỏi: Hành vi tàng trữ vật liệu nổ của B, C có cấu thành tội "Tàng trữ trái phép vật liệu nổ" theo Điều 232 BLHS hay không?

Ở đây có hai căn cứ để xác định tính chất hành vi của B,C

Thứ nhất: B, C biết hàng A gửi là thuốc nổ và nhận 1.000.000 đồng tiền công nhận gửi.

Thứ hai: B, C cho A gửi nhờ vì do trời mưa, đường xấu xe không vào kho được nên A đem gửi thuốc nổ chứ B, C không biết A có ý định đem bán vật liệu nổ.

 Xin chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của các bạn!

  •  4566
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…