DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

TÀI LIỆU MÔN HỌC LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Avatar

 

>>> Phân biệt giữa xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh

>>> 6 điều cần lưu ý khi áp dụng Incoterms

>>> Tài liệu Incoterms 2010 - quy tắc của ICC về sử dụng các điều kiện TMQT và nội địa

>>> Bảng tóm tắt thay đổi các phiên bản Incoterm

>>> Tiếng anh trong hợp đồng thương mại quốc tế

>>> Danh mục các chữ viết tắt dùng trong thương mại quốc tế

Gia nhập Tổ chức thương mại quốc tế WTO từ 11/01/2007, Việt Nam có được vị thế bình đẳng như các thành viên khác trong việc hoạch định chính sách thương mại toàn cầu, có cơ hội để đấu tranh nhằm thiết lập một trật tự kinh tế mới, khai thác hiệu quả các nguồn lực quốc tế. Do đó việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến thương mại quốc tế rất được chú trọng và chương trình đào tạo Luật đã, đang cung cấp kiến thức cho sinh viên về vấn đề này.

 

Môn luật Thương mại quốc tế có nhiều hiệp định, văn bản quy định liên quan nhưng sinh viên chủ yếu được giảng dạy về một số văn bản mang tính căn bản sau đây:

 

1) GATT – Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch:

GATT - General Agreement on Tariffs and Trade, là một hiệp ước được ký kết giữa các quốc gia thành viên dựa trên 3 nguyên tắc:

-         Không phân biệt đối xử(non-discrimination): Theo tinh thần không có sự phân biệt đối xử giữa hàng hóa của các nước khác nhau. Nguyên tắc này được quy định cụ thể qua "quy tắc tối huệ quốc" và " quy tắc đối xử quốc gia".

-         Bảo hộ thông qua thuế quan: Nguyên tắc quan trọng thứ hai của GATT là mỗi quốc gia thành viên chỉ có thể bảo hộ ngành công nghiệp của nước mình thông qua việc áp dụng thuế quan. Hạn ngạch và các hạn chế định lượng khác bị ngăn cấm áp dụng.

-         Minh bạch: Các thành viên phải công khai một cách chính thức cho thành viên khác biết về quy định của quốc gia mình.

 

2) Hiệp định về chống trợ cấp và các biện pháp đối kháng:

Hiệp định được ký kết với mục tiêu ngăn cản các hành vi trợ cấp của Nhà nước, Chính phủ vượt quá các giới hạn và điều kiện nhất định để bảo hộ nền sản xuất nội địa, tránh tình trạng bị hàng hóa nhập khẩu có trợ cấp chiếm hết thị trường hàng hóa trong nước.

 

3) Hiệp định về chống bán phá giá:

Hiệp định về Chống bán Phá giá là một trong những hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được ký kết tại Vòng đàm phán Uruguay.

Hiệp định được ký kết nhằm ngăn cản hành vi của một công ty bán một mặt hàng xuất khẩu thấp hơn giá thông thường mà họ bán mặt hàng đó tại thị trường trong nước.

 

4) Hiệp định về biện pháp tự vệ:

là một trong những hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), được ký kết tại Vòng đàm phán Uruguay. Hiệp định cho phép thành viên WTO áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu khi sự tăng đột biến của nhập khẩu một mặt hàng gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.

 

5) Công ước Viên về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG):

Đây là một văn bản rất quan trọng khi học môn Thương mại quốc tế cũng như đối với những bạn có đam mê về Hợp đồng quốc tế.

CISG vừa có hiệu lực tại Việt Nam từ 01/01/2017, là một hiệp ước quy định một luật mua bán hàng hóa quốc tế thống nhất. Việt Nam trở thành thành viên thứ 84 của CISG, cho thấy nó là một trong những pháp luật quốc tế thống nhất thành công nhất. CISG tạo ra hành lang pháp lý chung để các doanh nghiệp an tâm thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, tạo thêm nhiều cơ hội thu hút đầu tư.

 

Trên đây là một số văn bản nổi bật để học môn Thương mại quốc tế. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm:

-           Luật Thương maị Quốc tế, PGS. TS Mai Hồng Quỳ, Ths. Trần Việt Dũng, NXB Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh. 2005

-           Giáo trình luật TMQT, trường ĐH Luật Hà Nội, NXB Công an nhân dân, 2003.

-           Giáo trình LTMQT, Nhà xuất bản Đại học quốc gia, 2005.

-           Giáo trình Luật Kinh tế Quốc tế, Học viện Quan hệ ngọai giao, 2001

-           Hợp đồng thương mại quốc tế, PGS. TS Nguyễn Văn Luyện, TS. Lê thị Bích Thọ, TS. Dương Anh Sơn, NXB Công an nhân dân, 2003.

  •  104901
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…