DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sổ tạm trú có thời hạn 2 năm hay vô thời hạn?

Khoản 4 Điều 30 Luật cư trú 2006 (còn hiệu lực) quy định “Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn”.

Thế nhưng Thông tư 35/2014 có hiệu lực từ 28-10-2014 (thay thế Thông tư 52/2010) hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Cư trú 2006 và Nghị định 31/2014 lại quy định:

“Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú và quy định tại Thông tư này, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.” (quy định tại Thông tư 52 là không xác định thời hạn).

Như vậy Thông tư 35/2014 có trái quy định với Luật cư trú 2006 không? Nếu có thì tại sao từ 2014 đến nay đã 4 năm nhưng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật vẫn chưa tuýt còi?

Quy định trái Luật này ảnh hưởng rất lớn đến việc xin sổ hộ khẩu ở Hồ Chí Minh (theo quy định thì phải một người phải tạm trú liên tục 2 năm, tức là 24 tháng thì mới được xin sổ hộ khẩu). Thế nhưng nhỡ sổ tạm trú quá hạn khoảng 1 tháng thì không được gia hạn tiếp mà phải xin sổ tạm trú mới. Khi đó, sổ tạm trú mới không được cộng dồn sổ tạm trú cũ do thời gian không liên tục. Thế là đi tong 2 năm tạm trú, phải tính lại từ đầu. Như vầy có phải làm khó người dân lắm không?

 

  •  37457
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…