DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Số lượng C/O cho một lô hàng hóa

Avatar

 
Vấn đề đặt ra là 1 lô hàng có được nhiều loại form C/O không?
 
Liên quan đến nội dung này thì C/O là từ viết tắt của “Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa”. Tại Thông tư 05/2018/TT-BCT quy định về xuất xứ hàng hóa do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành nêu rõ:
 
"Điều 8. Kê khai C/O
 
1. C/O mẫu B của Việt Nam cấp cho hàng hóa xuất khẩu theo mẫu quy định tại Phụ lục XI ban hành kèm theo Thông tư này được kê khai bằng tiếng Anh và đánh máy. Nội dung kê khai C/O mẫu B của Việt Nam cụ thể như sau:
...
2. Trong trường hợp quy tắc xuất xứ ưu đãi theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, quy tắc xuất xứ ưu đãi theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập và các ưu đãi đơn phương khác của nước nhập khẩu dành cho Việt Nam có quy định riêng về các loại mẫu C/O ưu đãi, việc kê khai C/O thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương hướng dẫn Điều ước quốc tế đó hoặc theo quy định của nước nhập khẩu."
 
Căn cứ quy định trên, đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, ngoài C/O form B thông thường thì có nhiều mẫu C/O khác tùy theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. Nếu hàng hóa xuất nhập khẩu đáp ứng được điều kiện cấp mẫu C/O theo hướng dẫn của Bộ Công Thương thì hàng hóa đó sẽ được cấp mẫu C/O tương ứng. Do Việt Nam tham gia nhiều điều ước quốc tế nên việc một lô hàng hóa có thể đáp ứng nhiều trường hợp cấp mẫu C/O khác nhau. Tuy nhiên, khi khai hải quan làm thủ tục xuất nhập khẩu thì chỉ có thể nộp một loại C/O, vì căn cứ vào C/O để xác định chế độ thuế cũng như chính sách hàng hóa của lô hàng đó nên dù có đủ điều kiện để cấp nhiều loại C/O khác nhau thì khi làm thủ tục hải quan cũng chỉ có thể nộp một loại C/O mà thôi.
 
Thủ tục và hồ sơ hải quan thực hiện theo Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính và nội dung sửa đổi tại Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
  •  824
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…