DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sắp có Nghị định hướng dẫn điều kiện kinh doanh ngành, nghề “nhạy cảm”

Qua gần 07 năm thực hiện Nghị định 72/2009/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và Nghị định 52/2008/NĐ-CP về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã đóng góp quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động tội phạm lợi dụng các ngành, nghề này, nhưng lại bộc lộ một số hạn chế, bất cập chưa thực hiện được như:

- Chưa quy định cụ thể điều kiện an ninh, trật tự để kinh doanh, cũng như hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Đặc biệt đối với với các ngành, nghề như sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, công cụ hỗ trợ, sửa chữa súng sơn, sản xuất pháo hoa hoặc những ngành, nghề nhạy cảm…đòi hỏi quản lý chặt chẽ hơn, nhưng chưa được quy định cụ thể.

- Quy định nhân viên dịch vụ bảo vệ phải có trình độ học vấn từ THPT hoặc bổ túc THCS trở lên không phù hợp với thực tế hiện nay đối với ngành, nghề mang tính lao động phổ thông dẫn đến khó khắn cho sở kinh doanh trong tuyển dụng, chưa tạo điều kiện cho người lao động tìm công việc trong lĩnh vực này…

Vì vậy, Chính phủ cần phải sớm ban hành Nghị định quy định điều kiện an ninh, trật tự, công tác quản lý nhà nước và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong đầu tư kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự trong lãnh thổ Việt Nam.

Nghị định quy định điều kiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Dự kiến nội dung Nghị định gồm 07 chương và 33 Điều với các nội dung chính nổi bật như sau:

23 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

1. Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp

Gồm: Sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán, tái chế, bảo quản, vận chuyển, tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp.

2. Kinh doanh tiền chất thuốc nổ

Gồm: Sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán, bảo quản, vận chuyển, tiêu hủy tiền chất thuốc nổ.

3. Kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ

Gồm: Sử dụng vật liệu nổ công nghiệp hoặc tiền chất thuốc nổ để thi công công trình; thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí.

4. Kinh doanh dịch vụ nổ mìn

Gồm: Sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thực hiện theo hợp đồng kinh tế cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu hợp pháp trong thi công công trình, thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí.      

5. Kinh doanh công cụ hỗ trợ

Gồm: Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán công cụ hỗ trợ, đạn sử dụng cho công cụ hỗ trợ và phụ kiện của công cụ hỗ trợ; sửa chữa công cụ hỗ trợ.         

6. Kinh doanh súng bắn sơn

Gồm: Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán súng bắn sơn, đạn sử dụng cho súng bắn sơn và phụ kiện của súng bắn sơn; sửa chữa súng bắn sơn; cung ứng dịch vụ sử dụng súng bắn sơn.

7. Kinh doanh các loại pháo

Gồm: Sản xuất, gia công, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán các loại pháo hoa và các loại pháo khác theo quy định của pháp luật, nguyên liệu là hóa chất để sản xuất pháo.

8. Kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang, vũ khí quân dụng, trang thiết bị kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng cho Quân sự, Công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng.

Gồm:

- Sản xuất, mua, bán: Quần, áo, mũ quân phục; quân hiệu, phù hiệu, cấp hiệu của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

- Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán, vận chuyển, sửa chữa:

Vũ khí quân dụng cầm tay hạng nhỏ theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; máy kiểm tra tốc độ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thiết bị kiểm tra nồng độ cồn; thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và các loại thiết bị giám sát điện thoại di động khác.

Linh kiện, bộ phận, phụ tùng, trang thiết bị công nghệ chuyên dùng chế tạo ra: Vũ khí quân dụng cầm tay hạng nhỏ; máy kiểm tra tốc độ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thiết bị kiểm tra nồng độ cồn; thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và các loại thiết bị giám sát điện thoại di động khác.

9. Kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động   

Gồm: Sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán, sửa chữa các thiết bị ngăn chặn tín hiệu liên lạc đến trạm gốc.

10. Kinh doanh casino

11. Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

12. Kinh doanh dịch vụ đặt cược

Gồm: Cung cấp các dịch vụ đặt cược theo quy định của pháp luật.

13. Kinh doanh dịch vụ lưu trú

Gồm: Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách và các hình thức dịch vụ cho thuê lưu trú khác (nghỉ theo giờ và nghỉ qua đêm) hoạt động trên đất liền hoặc trên các phương tiện đường thủy.

Tổ chức, cá nhân có nhà cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài thuê (có hợp đồng thuê nhà) để ở, học tập, làm việc không thuộc phạm vi kinh doanh dịch vụ lưu trú quy định tại Nghị định này.

14. Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ

Gồm: Sử dụng kỹ thuật y học để phẫu thuật (giải phẫu) làm thay đổi hình dáng, đặc điểm nhận dạng con người.

15. Kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường

- Kinh doanh dịch vụ karaoke, gồm: Ca hát theo đĩa ghi nhạc và hình hoặc bằng các công nghệ ghi nhạc và hình khác.

- Kinh doanh dịch vụ vũ trường, gồm: Hoạt động khiêu vũ tại cơ sở kinh doanh khiêu vũ theo quy định của pháp luật (trừ cơ sở khiêu vũ thể thao, khiêu vũ dành cho người lớn tuổi và cơ sở dạy khiêu vũ).  

16. Kinh doanh dịch vụ xoa bóp 

Gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu bằng hình thức xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người.

Hoạt động xoa bóp thuộc cơ sở y tế phục vụ chữa bệnh và cơ sở giải quyết việc làm cho người khuyết tật không thuộc hoạt động kinh doanh dịch vụ xoa bóp quy định tại Nghị định này.

17. Sản xuất con dấu

Gồm: Sản xuất con dấu có hình Quốc huy, con dấu có hình biểu tượng, con dấu không có hình biểu tượng theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu.

18. Kinh doanh dịch vụ in 

Gồm: Chế bản in, in, gia công sau in (trừ photcopy) để tạo ra các sản phẩm:

- Xuất bản phẩm (trừ sách chữ nổi; in bản ghi âm; ghi hình có nội dung thay sách, minh họa thay sách);

- Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí; mẫu, biểu mẫu, giấy tờ có tính pháp lý do cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội ban hành; tem chống giả; tem, nhãn sản phẩm hàng hóa; hóa đơn tài chính; các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá (không bao gồm tiền).

19. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền và người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở cầm đồ để cầm cố theo quy định.         

20. Kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Công tác bảo vệ các đối tượng, mục tiêu thuộc danh mục nhà nước quy định do Công an nhân dân, Quân đội nhân dân có trách nhiệm vũ trang canh gác, bảo vệ và hoạt động bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 06/2013/NĐ-CP  quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp không thuộc phạm vi kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

21. Kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Gồm: Dịch vụ đòi nợ tiền, tài sản hợp pháp cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân theo hợp đồng ủy quyền.

22. Kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Gồm: Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán cờ hiệu, đèn, còi phát tín hiệu ưu tiên của xe cơ giới.

23. Kinh doanh khí

Bao gồm các cơ sở kinh doanh khí được quy định tại Nghị định 19/2016/NĐ-CP .           

5 loại hình cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

- Doanh nghiệp.

- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

- Chi nhánh, cơ sở trực thuộc của Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

- Đơn vị sự nghiệp có thu của các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

- Hộ kinh doanh.

Nghiêm cấm công ty bảo vệ sử dụng vũ lực nhằm xâm hại quyền, lợi ích cơ quan, tổ chức, cá nhân

Cụ thể, nghiêm cấm các hành vi sau đây:

- Hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với các ngành, nghề nêu trên.

- Lợi dụng hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để xâm hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trái với đạo đức, thuần phong, mỹ tục Việt Nam.

- Cho mượn, làm giả Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; làm giả hồ sơ, tài liệu để đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; sửa chữa, tẩy xóa nội dung ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

- Sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ để điều tra, thám tử tư xâm phạm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Trang bị cho nhân viên bảo vệ trang phục, phù hiệu có màu sắc tương tự giống trang phục, phù hiệu của các lực lượng Quân đội hoặc Công an.

- Hoạt động dịch vụ bảo vệ nhưng có sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực nhằm mục đích đe dọa, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Tiến hành đòi nợ khi chưa có hợp đồng ủy quyền của chủ nợ.

- Cản trở hoặc không chấp hành công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm của cơ quan Công an hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để không cấp hoặc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự trái với quy định của Nghị định này; cản trở, gây phiền hà, xâm phạm quyền tự do kinh doanh của tổ chức, cá nhân; bao che các hành vi vi phạm pháp luật của người có liên quan đến hoạt động của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Mỗi ngành, nghề kinh doanh có điều kiện phải tuân thủ điều kiện chung và điều kiện riêng

Đó là tất cả các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự đều phải tuân thủ điều kiện chung và đặc biệt là điều kiện riêng.

Xem chi tiết tại Dự thảo Nghị định quy định điều kiện để hoạt động kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (file đính kèm).

Chậm đổi Giấy chứng nhận sẽ không được tiếp tục kinh doanh

Nếu các cơ sở kinh doanh không đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định này hoặc không đổi Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự sau 18 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thì sẽ không được tiếp tục hoạt động kinh doanh.

  •  11956
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…