DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định về tội đe dọa giết người

Avatar

 
Là một trong những tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội đe dọa giết người như sau:
 
“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 
a) Đối với 02 người trở lên;
 
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 
c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
 
d) Đối với người dưới 16 tuổi;
 
đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”
 
Các yếu tố cấu thành tội phạm
 
* Khách thế của tội phạm: Xâm phạm đến quyền sống và quyền tự do của con người.
 
* Mặt khách quan của tội phạm:
 
- Hành vi khách quan của tội đe dọa giết người được quy định là hành vi sẽ tước đi tính mạng của người khác. Hành vi này có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau (trực tiếp, qua điện thoại, qua thư từ...) hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm phương tiện, công cụ...)
 
- Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lý lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Căn cứ để xem xét người bị đe dọa ở trong tâm lý lo sợ phải dựa vào những tình tiết sau: Nội dung và hình thức; thời gian, địa điểm, hoàn cảnh cụ thể khi hành vi đe dọa xảy ra; tương quan về sức lực giữa 2 bên; sự thay đổi về tâm sinh lý và hoạt động của người bị đe dọa như lo sợ, kém ăn, kém ngủ...
 
* Chủ thể của tội phạm: Bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.
 
* Mặt chủ quan của tội phạm: lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.
 
Hình phạt
 
Có 2 khung hình phạt:
 
- Khung 1: quy định hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với trường hợp người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.
 
- Khung 2: quy định hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015.
  •  995
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…