DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định về đăng ký bản quyền bản thiết kế thời trang

Avatar

 

 Đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu tác phẩm, tác giả sáng tạo ra tác phẩm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm do mình sáng tạo ra tại Cục bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm của mình

1. Đăng ký bản quyền thiết kế thời trang bằng những hình thức nào?

- Thiết kế thời trang là một ngành nghề đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp làm đẹp, bao gồm sự kết hợp tinh tế giữa trang phục, phụ kiện và trang sức để tạo ra những tác phẩm sáng tạo độc đáo. Trong mỗi mẫu thiết kế, nhà thiết kế phải không ngừng tìm kiếm và khám phá sự mới mẻ, độc đáo để mang đến những trải nghiệm thẩm mỹ độc quyền cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế gần đây lại đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với sự sáng tạo trong ngành này - đó chính là vấn đề đạo nhái bản quyền thiết kế.

- Tại thị trường Việt Nam, vấn đề đạo nhái bản quyền thiết kế đang trở thành một tình trạng đáng lo ngại. Hành vi sao chép, nhái, hoặc sao chép một phần nào đó của thiết kế của người khác mà không có sự cho phép đã ảnh hưởng đến sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh. Những nhà thiết kế chân chính đang phải chịu tác động tiêu cực từ việc này, gây thiệt hại cho động lực sáng tạo và đồng thời khiến họ không được công nhận và thưởng thức quyền lợi của công sức làm việc của mình.

- Hiện nay, để bảo vệ quyền lợi của các nhà thiết kế thời trang, có hai hình thức đăng ký bản quyền thiết kế được áp dụng. Đầu tiên là đăng ký bản quyền thiết kế thời trang dưới hình thức bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Hình thức này áp dụng cho các thiết kế thời trang mang tính nghệ thuật cao, có sự sáng tạo và tính độc đáo, giúp bảo vệ cả khía cạnh tạo hình và ý tưởng nghệ thuật của mẫu thiết kế.

- Thứ hai, là đăng ký bản quyền thiết kế thời trang dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp sản phẩm. Hình thức này áp dụng cho những thiết kế thời trang mang tính chất công nghiệp, có kiểu dáng độc đáo và sáng tạo, nhằm bảo vệ khía cạnh hình thức và thiết kế của sản phẩm.

2. Quy trình đăng ký bản quyền thiết kế thời trang dưới hình thức bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

- Đăng ký bản quyền thiết kế thời trang dưới hình thức bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng trên thực tế là một quy trình quan trọng trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho những tác phẩm thiết kế độc đáo. Thủ tục đăng ký quyền tác giả cho mẫu thiết kế thời trang có mục đích ghi nhận thông tin về tác giả và chủ sở hữu của tác phẩm, nhằm đảm bảo quyền lợi và đối tượng sở hữu của sáng tạo.

- Cơ quan chịu trách nhiệm ghi nhận thông tin này là Cục Bản quyền Tác giả, một tổ chức có thẩm quyền trong việc quản lý và bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ tại quốc gia. Thủ tục này được điều chỉnh và thực hiện dựa trên các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

Quy trình đăng ký bản quyền thiết kế thời trang tại Cục bản quyền tác giả:
 
Thủ tục đăng ký bản quyền cho các tác phẩm thiết kế thời trang như áo dài, váy dạ hội, quần áo, trang sức, phụ kiện... tại Cục Bản quyền gồm hai giai đoạn chính: Kê khai thông tin trực tuyến và nộp hồ sơ giấy. Dưới đây là các bước tiến hành chi tiết:
 
Bước 1: Đăng ký tài khoản và truy cập cổng thông tin dịch vụ công:
 
Người nộp hồ sơ cần truy cập cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến và thực hiện đăng ký tài khoản người nộp hồ sơ.
 
Bước 2: Kê khai thông tin hồ sơ đăng ký trực tuyến:
 
- Đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký.
 
- Chọn dịch vụ đăng ký bản quyền thiết kế thời trang và điền đầy đủ thông tin yêu cầu, bao gồm:
 
+ Thông tin về tác giả và chủ sở hữu.
 
+ Mô tả chi tiết về tác phẩm thiết kế, bao gồm hình ảnh hoặc bản vẽ minh họa.
 
+ Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn và chủ sở hữu (nếu có).
 
- Xác nhận và nộp hồ sơ trực tuyến.
 
Bước 3: Nộp hồ sơ và lưu mã xác nhận:
 
 Sau khi hoàn thành việc kê khai thông tin và nộp hồ sơ trực tuyến, người nộp hồ sơ sẽ nhận được mã xác nhận hồ sơ. Để hoàn tất thủ tục, người nộp hồ sơ cần thực hiện các bước sau:
 
1. Chuẩn bị hồ sơ giấy đầy đủ theo yêu cầu, bao gồm:
 
   - Bản sao CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của tác giả và chủ sở hữu.
 
   - Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn và chủ sở hữu (nếu có).
 
   - Bản tờ khai đăng ký đã điền đầy đủ thông tin.
 
   - Các tài liệu khác liên quan.
 
2. Gửi hồ sơ giấy đến phòng đăng ký của Cục Bản quyền trong thời gian sớm nhất và giữ lại bản sao của mã xác nhận hồ sơ online.
 
 Quá trình đăng ký bản quyền cho tác phẩm thiết kế thời trang qua các bước kê khai thông tin trực tuyến và nộp hồ sơ giấy giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của tác giả và chủ sở hữu đối với các mẫu thiết kế của họ.
  •  867
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…