DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định pháp luật về hành vi loạn luân?

Loạn luân là hành vi giao cấu giữa cha mẹ với con cái, ông bà với cháu, anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha với nhau, và bản thân người thực hiện hành vi giao cấu biết rõ đối tượng mình quan hệ tình dục là một trong những người được liệt kê.

Theo quy định Pháp luật Hình sự hành vi loạn luân có thể phạm một số tội sau đây:

Tội loạn luân

Tội “Tội loạn luân” được quy định tại điều 184 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Về chủ thể của tội phạm này thì các chủ thể phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên và tự nguyện quan hệ tình dục với nhau, theo quy định hiện hành nếu phạm tội loạn luân các chủ thể sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm tù.

Tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Cấu thành tội phạm của tội này là có một trong các chủ thể từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và tất cả chủ thể đều tự nguyện thực hiện hành vi, theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Thêm vào đó hành vi loạn luân diễn ra mà không có sự tự nguyện của bên còn lại và có dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu thì người thực hiện hành vi giao cấu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội như:

Tội hiếp dâm

Tội này được quy định tại điều 141 BLHS, người phạm tội sẽ bị phạt tù thấp nhất là 07 năm; nếu nạn nhân là người dưới 16 tuổi thì chủ thể thực hiện tội phạm sẽ bị cấu thành tội “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi” thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, có hành vi cưỡng hiếp với người dưới 10 tuổi thì phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

Tội cưỡng dâm

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu có tính chất loạn luân thì có thể bị cấu thành tội “Tội cưỡng dâm” theo Điều 143 BLHS, hình phạt cho hành vi này là 03 năm đến 10 năm tù. Nếu phạm tội với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 144, tội “Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, theo đó người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

(Lưu ý các mức hình phạt trên chỉ đối với tình tiết có tính chất loạn luân không bao gồm các tình tiết tăng nặng khác theo quy định của pháp luật.)

  •  1498
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…