DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quảng cáo làm “tích xanh” Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 08/8/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an TP.HCM cho biết, Công an Q.Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can Phan Văn Trí (19 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản.

Nếu như trước đây, tội phạm lừa đảo thường xảy ra dưới các dạng giao dịch trực tiếp giữa người với người, thì nay công nghệ thông tin phát triển, các nền tảng xã hội lại là nơi hoạt động mạnh mẽ của các đối tượng tội phạm này.

Những hành vi như hack tài khoản để lấy thông tin người dùng hay chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để vay tiền người quen, ngày càng xảy ra phổ biển hơn. Chúng là mối lo ngại lớn nhất đối với người dùng mạng xã hội lúc bấy giờ.

Được biết, vào tháng 06/2022, Phòng PA05 phát hiện nhóm đối tượng do Trí cầm đầu, có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt.

Mục tiêu của các đối tượng là nhắm vào các ca sĩ, diễn viên,.. những người có nhu cầu để xác thực và khẳng định faceboook cá nhân/fanpage chính chủ.

lua-dao-chiem-doat-tai-san

Lợi dụng việc nạn nhân cung cấp các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe…), nhóm đối tượng đã chiếm đoạt tài khoản và mô phỏng văn phong, cách nói chuyện rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ facebook của nạn nhân để mượn tiền.

Đặc biệt, nhóm của Trí đã sử dụng công nghệ để thực hiện giả mạo hình ảnh chủ sở hữu facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, đồng thời mở tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản facebook để tạo dựng niềm tin với nạn nhân và đề nghị chuyển vào các tài khoản này, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Một trong số rất nhiều vụ mà nhóm đối tượng này đã thành công trót lọt là chiếm đoạt tài khoản của diễn viên P.T.T.H (42 tuổi; ngụ Q.7, là diễn viên).

Sau đó mạo danh chị H. để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của anh N.Đ.K (29 tuổi; ngụ Q.Bình Thạnh) và anh H.L.Đ (39 tuổi; ngụ Q.Gò Vấp) với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phan Văn Trí

Căn cứ theo Điều 290 Bộ luật Hình sự 2015 về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, quy định:

Những trường hợp người sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện một trong những hành vi sau đây thì mức phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù (ngoại trừ các trường hợp quy định tại Điều 173 và Điều 174 của Bộ luật này):

- Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

- Làm, tàng trữ, mua bán, sử dụng, lưu hành thẻ ngân hàng giả nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

- Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;

- Lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản;

- Thiết lập, cung cấp trái phép dịch vụ viễn thông, internet nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hành vi phạm tội của Phan Văn Trí, hiện vẫn đang trong quá trình điều tra mở rộng vụ án. Tuy nhiên, sau bước điều tra ban đầu, Công an TP. Hồ Chí Minh đã xác định có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm đối tượng này.

Tiếp theo, Công an Tp. Hồ Chí Minh vẫn sẽ tiếp tục mở rộng, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý theo quy định của pháp luật.

                                                          Theo Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh

  •  377
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…