DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Pháp luật Việt Nam cần khuyến khích quan hệ tình dục trước hôn nhân

Mình xin đi thẳng vào vấn đề. Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể tại điểm a Khoản 2 Điều 8 quy định về độ tuổi kết hôn. Theo đó, nam đủ 20 tuổi và nữ đủ 18 tuổi mới được kết hôn.

Luật trẻ em 2016 quy định, người dưới 16 tuổi được xem là trẻ em.

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định độ tuổi quan hệ tình dục không bị truy cứu trách nhiệm hình sự là 16 tuổi.

Từ các quy định pháp luật hiện hành, ta có thể nhận thấy rằng tinh thần của pháp luật Việt Nam cho phép việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Bởi chưa đủ tuổi kết hôn thì đã được phép quan hệ tình dục mà không vi phạm pháp luật rồi.

Với quan điểm cá nhân mình, tinh thần này là hết sức tiến bộ. Pháp luật hiện hành thì không cấm, tuy nhiên theo mình thì thậm chí cần phải khuyến khích việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Khi chia sẻ quan điểm này mình đoán là sẽ gặp nhiều ý kiến trái chiều, bởi thực trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên ở Việt Nam luôn ở mức báo động đỏ, nếu mà khuyến khích chẳng khác nào vẽ đường và chỉ đường cho hươu chạy. Nhưng thử nghĩ mà xem, nếu ta không vẽ đường cho hươu chạy thì hươu nó vẫn chạy và chạy loạn xạ lên ấy chứ. Cho nên tốt nhất là phải vẽ đường, chỉ đường cho hươu chạy cho đúng, như thế những hậu quả về sau sẽ ngày bị giảm thiểu. Trên tinh thần khuyến khích quan hệ tình dục trước hôn nhân, kéo theo đó là công việc và trách nhiệm của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ thêm phần nặng nề, tuy nhiên cái nặng nề đó là cái mà xã hội đang cần. Cần phải thay đổi phương pháp giáo dục giới tính, tăng cường thường xuyên hơn nữa… đó là trách nhiệm mà Tổng cục phải làm và đó cũng là điều mà xã hội đang hướng tới.

Việc khuyến khích quan hệ tình dục trước hôn nhân có những ưu điểm rất rõ ràng. Và ưu điểm lớn nhất chắc ai cũng hiểu rằng, nếu trải qua chuyện này thì đời sống vợ chồng khi kết hôn sẽ viên mãn và hạnh phúc hơn. Dù muốn thừa nhận hay không thì tình dục là một phần rất quan trọng trong đời sống hôn nhân, nếu không hòa hợp thì thật khó để gia đình hạnh phúc. Chính vì vậy, tạo điều kiện để các bạn trải nghiệm thực tế trước khi quyết định ký vào giấy Đăng ký kết hôn là một việc nên làm. Trong thực tế có rất nhiều đôi vợ chồng ly hôn cũng vì chuyện đó, khi đó hậu quả, hệ lụy còn nghiêm trọng hơn.  

Lan man hơi nhiều, tóm lại trên tinh thần pháp luật hiện hành thì các bạn không nên ngần ngại tìm hiểu nhau về mọi thứ trước khi kết hôn. Đó cũng là cách để Tòa hôn nhân gia đình bớt đi việc để làm đấy chứ.

Liên quan đến nội dung này, cũng có nhiều luồng ý kiến tranh luận. Cho rằng pháp luật quy định như trên là “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Chính vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng cần phải sửa luật để cho phù hợp. Hoặc là rút ngắn độ tuổi kết hôn, hoặc là tăng độ tuổi cho phép quan hệ tình dục. Không biết quan điểm của các bạn như thế nào về vấn đề này, các bạn cùng bình luận để cùng trao đổi nhé.

 

  •  32245
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…