DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Phân chia quyền sử dụng đất

Avatar

 
Xin chào quý luật sư, mong Luật sư tư vấn thêm thông tin giúp tôi

Ông bà tôi sinh được 10 người con cả trai lẫn gái. Sau khi ông bà mất đi (ông bà mất từ năm 1990) không để lại di chúc phân chia tài sản. Lúc đó, bác trưởng đã họp gia đình và thay mặt cha mẹ phân chia phần đất ông bà để lại cho tất cả anh em (9 người vì có một bác đã hy sinh trong chiến tranh  và bác cũng chưa lập gia đình). Trong buổi họp mọi người đều từ chối không nhận phần đất được chia và nói là để lại cho chú (bố tôi) và cháu (con trai của bác trưởng cũng sống trên mảnh đất ông bà để lại).

Sau khi Nhà nước yêu cầu đo lại đất thổ cư để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình (tôi không nhớ rõ năm) , trên diện tích ông bà để lại hiện có ba chủ hộ đứng tên:

Một là Bố tôi
Hai là một người con của bác trưởng
Ba là cô tôi. Nhưng cô tôi bị bệnh tâm thần bẩm sinh không có năng lực dân sự.

HIện có ba người chịu trách nhiệm chăm sóc cho cô là bố tôi, con bác trưởng và anh trai bố tôi (bác vừa mất, bác giâu thay mặt cùng với bố tôi và con trai bác trưởng tiếp tục chịu trách nhiệm chăm sóc cô). Các quyền lợi mà cô được hưởng do Nhà nước cấp thì ba người chia đều.

Hiện này trong gia đình tôi xuất hiện tranh chấp về đất đai như sau:

1. Bác giâu tôi (người chăm sóc cô bệnh) yêu cầu được hưởng quyền sử dụng đất: Một là do bác chăm sóc cô, hai là do bác thờ cúng một bác trong nhà (người hy sinh trong chiến tranh nhưng chưa lấp gia đình). Tức là bác muốn được nhận hai lần quyền lợi sử dụng đất.

2. Một bác giâu nữa cũng yêu cầu được chia đất. Nhưng bác không chăm sóc người cô bệnh, lý lẽ bác đưa ra là chồng bác đã mất và chồng bác cũng phải có quyền được thừa hưởng quyền lợi như bố tôi. Cần phải nói rõ ràng là sau khi bác trai mất bác giâu đã cắt mọi giao tình với nhà chồng (tức là gia đình tôi) và trong buổi họp gia đình trước kia đã từ bỏ quyền thừa kế.

Vậy xin quý luật sư giải đáp: hai bác nói trên có được quyền đòi đất hay không và nếu có thì phân chia thế nào?
  •  5655
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…