DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Phân biệt quan hệ tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về hợp đồng dân sự

Kính chào các luật sư!

Thưa các luật sư, cô cháu năm 1988 có mua một căn nhà ở Thái Bình, lúc đó có làm hợp đồng viết tay (nhưng chưa công chứng, chứng thực, đăng ký), có người làm chứng. Cô cháu ngay sau đó đã trả đủ tiền theo hợp đồng cho người bán nhưng sau đó thì người bán vẫn ở lại căn nhà đó mà không giao cho cô cháu. Cô cháu thì vì chưa cần gấp nên chưa buộc bên đó giao nhà ngay. Một năm sau cô cháu đi xuất khẩu lao động ở Đức. Đầu năm 2001 cô cháu trở về và sống luôn ở Việt Nam đến nay (cô cháu vẫn luôn giữ quốc tịch Việt Nam). Lúc trở về cô cháu yêu cầu người bán năm xưa phải giao nhà thì người này không chịu (bây giờ giá cả cao hơn ngày xưa rất nhiều rồi), họ chỉ chịu trả lại cho cô cháu khoản tiền ngày xưa mà cô cháu trả thôi. Cô cháu không chịu và hai bên vẫn cứ tranh chấp qua lại với nhau từ đó đến nay (cô cháu vì tình cảm xóm giềng nên chưa khởi kiện lần nào). Cháu có xem qua một vài văn bản pháp luật (Nghị quyết 58/1998 của UBTVQH, Thông tư liên tịch 01/1999 của Tòa tối cao và Viện kiểm sát tối cao và các văn bản liên quan đến hợp đồng dân sự, nhà ở từ năm 1991 đến nay) thì thấy là nếu cô cháu khởi kiện yêu cầu thực hiện hợp đồng thì hình như thời hiệu đã hết từ ngày 01/01/2007. 

Vậy cháu muốn hỏi là trong trường hợp này cô cháu có thể kiện theo quan hệ tranh chấp là đòi lại tài sản là căn nhà hay không (vì hình như là thời hiệu khởi kiện đối với loại tranh chấp này là không hạn chế)? Nếu cô cháu không thể đòi được căn nhà thì có thể đòi lại giá trị căn nhà theo giá hiện nay không vì nếu chỉ người bán chỉ trả lại số tiền ngày xưa thì cô cháu thiệt thòi quá, tiền ngày ấy mua được mấy chục cây vàng.

Cháu xin chân thành cảm ơn các luật sư.

  •  15612
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…