DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Phân biệt Báo điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Mạng xã hội

Avatar

 

Phân biệt Báo điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Mạng xã hội

Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu con người cũng thay đổi theo thời đại công nghệ, vì vậy nhiều cách tiếp cận thông tin đến với người dùng ngày càng phong phú, trong đó có Báo điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp, Mạng xã hội cũng được phát triển. Dưới đây là nội dung so sánh các hình thức nêu trên.

 

 

Trang Báo điện tử

Trang thông tin điện tử tổng hợp

Mạng xã hội

 

Khái niệm

Là loại hình báo chí sử dụng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được truyền dẫn trên môi trường mạng, gồm báo điện tử và tạp chí điện tử.

Là sản phẩm thông tin có tính chất báo chí của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở đăng đường dẫn truy cập tới nguồn tin báo chí hoặc trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin báo chí theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Là nơi kết nối, chia sẻ trên nền tảng Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian.

Nội dung truyển tải

Sản phẩm thông tin có tính chất báo chí; cung cấp thông tin và phản hồi thông tin cho báo chí; cải chính thông tin trên báo chí; xuất bản, in, phát hành báo in; truyền dẫn báo điện tử và truyền dẫn, phát sóng báo nói, báo hình.

Các sản phẩm thông tin có tính báo chí với nội dung cụ thể

Cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh

Nguyên tắc khi hoạt động

- Phải có Giấy phép hoạt động báo chí

-  Người đứng đầu cơ quan báo chí là Tổng biên tập

- Phải trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin báo chí và ghi rõ tên tác giả, tên cơ quan báo chí, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

 

- Khi trích dẫn lại thông tin phải tuân theo quy định về nguồn tin được quy định tại khoản 18 Điều 3, khoản 2 Điều 20 Nghị định 72/2013/NĐ-CP; không đăng tải ý kiến nhận xét, bình luận của độc giả về nội dung tin, bài được trích dẫn (trừ trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí).

 

- Cơ quan, tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp phải gỡ bỏ ngay nội dung thông tin đã tổng hợp khi nguồn thông tin được trích dẫn gỡ bỏ nội dung thông tin đó.

 

- Phải xin giấy phép hoạt động mạng xã hội.

 

- Cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Luật an ninh mạng 2018

 

Cơ quan chủ quản

Cơ quan của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo từ cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam được thành lập cơ quan báo chí.

Cơ quan, tổ chức

Tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài

Căn cứ

Luật báo chí 2016

Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử

Còn những điểm khác nhau nào nữa các bạn cùng chia sẻ nhé!

  •  12040
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…