DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Phá hủy tiền tệ bị xử lý thế nào?

Avatar

 

Dẫn nhập: Dịp cận Tết Giáp Ngọ 2014 trên thị trường xuất hiện loại cây trang trí làm từ tiền thật và rất đắt khách. Trước tình hình trên, dư luận đặt ra câu hỏi: hành vi như vậy có vi phạm pháp luật hay không, nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào. Để có câu trả lời cho vấn đề này, bạn đọc xem qua bài viết bên dưới.

Điều 98 Bộ luật Hình sự 1985 quy định: “Phạt tù từ 5 – 15 năm đối với hành vi phá hủy tiền tệ; phạm tội trong trường hợp đặt biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mười năm, tù chung thân hoặc tử hình.”.

Tuy nhiên, từ 01/07/2000 Bộ luật Hình sự 1999 chính thức có hiệu lực và thay thế cho Bộ luật Hình sự 1985; trong Bộ luật Hình sự 1999 không hề đề cập đến tội phá hủy tiền tệ.

Nghĩa là, từ 01/07/2000 hành vi phá hủy tiền tệ của chính mình không còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Song trên tinh thần của pháp luật nước nhà thì hành vi phá hủy tiền tệ với mục đích “không giản đơn” nhưng đủ để cấu thành tội khác thì bị truy cứu đối với tội danh tương ứng.

Như vậy, việc trang trí cây bằng tiền thật để bán sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn bị coi là hành vi vi phạm pháp luật (Căn cứ Quyết định 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành).

Điều 3. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả.

2. Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào.

3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

4. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo quyết định 130 thì hành vi hủy hoại tiền bị nghiêm cấm nhưng đến nay vẫn chưa có chế tài (xử phạt hành chính) đối với hành vi này. Vậy là, luật cấm nhưng thực tiễn vi phạm vẫn không bị xử phạt.

  •  55835
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…