DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nợ quá hạn, có khởi kiện đòi được không?

Avatar

 

CÔng Ty Chúng tôi có ký hợp đồng với một đại lý phân phối bánh kẹo,  trong hợp đồng có ghi như sau:

"- Sau 40 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ các chứng từ giao hàng, bên A (bên đại lý phân phối) thanh toán ngay toàn bộ tiền hàng cho bên B bằng chuyển khoản và fax ủy nhiệm chi cho bên B (cty chúng tôi).

- Nếu thanh toán trễ hẹn bên A phải trả theo lãi suất quá hạn của ngân hàng Nông Nghiệp Phát triển Nông Thôn ngay tại thời điểm thanh toán, nhưng tối đa không quá 20 ngày.

- Nếu quá hạn thanh toán nêu trên bên B sẽ tạm nhưng cung cấp hàng cho đến khi bên A thanh toán hết số nợ quá hạn."

Nhưng trong năm 2012, mỗi lần bên đại lý lấy hàng thì đều trả số tiền tương đương số tiền hàng họ cần đặt hàng, còn số nợ cũ khoảng 300 mấy triệu thì họ không trả. (ví dụ: họ muốn đặt đơn hàng mới là 20 triệu , thì họ trả 18~19 triệu rùi yêu cầu bên cty chúng tôi giao hàng, rùi đến khi họ cần đặt hàng nữa thì họ lại lập lại hành động như vậy, còn số nợ cũ thì họ không đụng đến)

Và cứ như vậy đến hết 1/2013, cty chúng tôi không cung cấp hàng cho họ nữa.

Đến tháng 04/2013, họ thanh toán cho cty chúng tôi 40 triệu (so với số nợ 300 mấy triệu), và họ lại gửi đơn hàng 35 triệu và yêu cầu chúng tôi giao hàng,  do nghĩ đến tình hợp tác lâu dài, nên sếp tôi đã lên đến tận công ty để gặp trực tiếp bàn bạc, khi gặp họ nói là giao hàng cho họ để duy trì khách hàng và thu hồi dần công nợ và thanh toán đến cuối năm 2013 tối thiệu khoảng 60% công nợ tồn đọng.

Sau khi về bàn bạc lại với HDQT, thì hội đồng quyết định không bán cho bên đại lý nữa và gửi công văn thông báo cho bên đại lý biết, bên đại lý gửi lại công văn cũng với nội dung như trên ( giao hàng cho họ để duy trì khách hàng và thu hồi dần công nợ và thanh toán đến cuối năm 2013 tối thiệu khoảng 60% công nợ tồn đọng), hy vọng công ty chúng tôi xem xét lại.

     Cho công ty chúng tôi hỏi, bây giờ chúng tôi muốn khởi kiện bên đại lý để yêu cầu bên đại lý thanh toán số nợ trên có được không? và phần trăm thắng kiện và thời gian khởi kiện bao lâu? chi phí bao nhiêu? Cám ơn.

Do tình tiết phức tạp nên phải ghi nhiều, mong các vị luật sư thông cảm, chịu khó đọc. Cám ơn.

 

  •  5378
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…