DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

NLĐ vẫn được nhận lương trong những ngày bắt buộc cách ly?

Bị cách ly có được nhận lương?

Bị cách ly có được nhận lương?

Đây là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm nhất lúc này, khi mà thời gian nghỉ tết chỉ có 7 ngày, nhưng khả năng cách ly cao nhất lên đến 21 ngày. Như vậy chẳng may thời gian bị cách ly kéo dài và NLĐ không thể đi làm sau tết, tiền lương của họ trong thời gian bắt buộc phải cách ly được giải quyết như thế nào?

Trong các quy định về tiền lương tại Bộ luật lao động hiện hành, tiền lương được hưởng trong trường hợp này gọi là Tiền lương ngừng việc.

Nội dung Điều 99 Bộ luật này như sau:

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

(1) Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

(2) Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

(3) Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

+ Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

+ Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Như vậy, trong trường hợp vì dịch bệnh nguy hiểm, người lao động và người dử dụng lao động sẽ có thể thỏa thuận về tiền lương ngừng việc trên cơ sở mức lương tổi thiểu vùng.

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng áp dụng theo quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP:

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I: 4.420.000 đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II: 3.920.000 đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III: 3.430.000 đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

  •  1819
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…