DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những trường hợp miễn thuế Xuất nhập khẩu theo định mức

Các trường hợp sau đây được miễn thuế xuất nhập khẩu theo định mức (quy định tại nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016):

Thứ nhất, miễn thuế hàng hoá xuất nhập khẩu của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ (Điều 5)

Nghị định đã bỏ quy định cho phép tạm nhập khẩu miễn thuế mặt hàng ô tô, xe máy vượt định lượng. Quy định cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hiệp quốc được miễn thuế các hàng hóa nằm ngoài Danh mục áp dụng định mức miễn thuế trên cơ sở xác nhận của Bộ Ngoại giao . Trong trường hợp điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận có quy định miễn thuế nhưng không cụ thể về chủng loại và định lượng thì Bộ Tài chính thống nhất với Bộ ngoại giao báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Thứ hai, về miễn thuế đối hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

 Theo đó, những hàng hóa là hành lý được quy định cụ thể về định mức được miễn thuế theo khoản 1 Điều 6 nghị định này. Quy định này đã quy định cụ thể định mức được miễn thuế của các mặt hàng: rượu, thuốc lá, đồ dùng cá nhân . Đặc biệt Nghị định đã phân loại nồng độ rượu theo loại dưới 20 độ và trên 20 độ để đưa ra định mức phù hợp với Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ ba, về miễn thuế đối với tài sản di chuyển ( Điều 7)

Nghị định đã bỏ quy định miễn thuế đối với 01 ô tô, xe máy là tài sản di chuyển của các đối tượng trên, bổ sung quy định về thời gian cư trú hoặc làm việc tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên để phù hợp với pháp luật lao động.

Thứ tư miễn thuế đối với quà tặng, quà biếu ( Điều 8)

Trường hợp này định mức được xác định dựa vào giá trị hải quan của mặt hàng và dựa vào từng loại hàng hóa. Gía trị hải quan là giá trị khai báo hàng hóa tại thời điểm làm thủ tục hải quan kèm theo những chứng từ chứng minh.

Thứ năm, miễn thuế hàng hóa trao đổi, mua bán của dân cư biên giới ( Điều 9)

Hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới thuộc Danh mục hàng hóa để phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng của cư dân biên giới do Bộ Công Thương công bố trong định mức quy định tại Phụ lục V Nghị định này được miễn thuế theo quy định tại Luật thuế Xuất nhập khẩu ( theo điều 9 Nghị định này)

Các trường hợp trên quy định những trường hợp dược miễn thuế XNK có điều kiện và theo định mức cụ thể từng loại hàng hóa và từng đối tượng, trường hợp vượt mức định mức sẽ phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

  •  2268
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…