DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những sai lầm nhiều sinh viên Luật thường mắc phải

>>> Những quan niệm sai lầm về ngành Luật

Chào các bạn, góp nhặt từ nhiều buổi trao đổi, trò chuyện với các bạn sinh viên Luật thì mình phát hiện ra một sự thật, đó là có những sai lầm (không biết là do buồn ngủ, tiếp thu nhầm hay là do giảng viên truyền đạt nhầm, nhưng mình nghĩ khả năng thứ 1 cao hơn) mà nhiều sinh viên Luật mang nó theo cho tới lúc ra trường, rồi đi làm luôn.

Sai lầm của sinh viên Luật

1. Chủ thể của tội hiếp dâm chỉ có thể là nam

Hiện nay, trong văn bản luật và ngay cả các văn bản hướng dẫn luật đều không phân biệt chủ thể thực hiện hành vi này là nam hoặc nữ nhé các bạn.

Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Đến Bộ luật hình sự 2015 cũng không khác mấy:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Các bạn có thể xem thêm thảo luận về vấn đề này tại đây nhé.

2. Các nước theo hệ thống pháp luật Common Law chỉ sử dụng án lệ là nguồn để xét xử, còn các nước theo hệ thống pháp luật Civil Law thì chỉ sử dụng văn bản pháp luật là nguồn để xét xử.

Thực tế, các nước theo hệ thống pháp luật Common Law hay là Civil Law, họ đều xét xử dựa trên các nguồn văn bản pháp luật, tập quán và án lệ, chỉ có điều họ khác nhau về thứ tự ưu tiên sử dụng các nguồn này, đó là:

Common Law: Án lệ, luật thành văn và tập quán.

Civil Law: Luật thành văn, tập quán, án lệ

3. Người bị tâm thần thì người đó bị mất năng lực hành vi dân sự

Các bạn sinh viên Luật thường nhầm lẫn giữa tình trạng sức khỏe của một người với tình trạng năng lực hành vi dân sự người đó, nên nhớ, theo Điều 22 của Bộ luật dân sự 2005, thì một người chỉ bị coi là mất năng lực hành vi dân sự khi bị tâm thần và có quyết định của Tòa tuyên bố người này bị mất năng lực hành vi dân sự (trên cơ sở kết luận giám định)

Công thức:

Mất năng lực hành vi dân sự = Bị tâm thần + Quyết định của Tòa án

Câu này mấy thầy cô hay cho thi, nhất là ở phần nhận định đúng sai nên các bạn lưu ý!

4. Người bị khuyết tật là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Cái này cũng tương tự như giải thích trên, áp dụng Điều 23 Bộ luật dân sự 2005.

Công thức:

Hạn chế năng lực hành vi dân sự = Nghiện ma túy, nghiện chất kích thích dẫn đến phá tán tài sản + Quyết định của Tòa án

Mấy bạn phải lưu ý cái này nhe, vừa rồi Vietcombank dính vụ lùm xùm từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật vì cho rằng người này bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, không đủ điều kiện để giao dịch.

Chắc cô cậu nhân viên ngân hàng này không học luật hoặc có học luật nhưng ngày đó cúp học hay có đi học mà buồn ngủ nè!

Thế mới nói, thời đi học làm sai chỉ bị điểm thấp, bất quá thì học lại tốn tiền, chứ đi làm rồi, sai sót không chỉ mất tiền mà còn bị ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và điều đó còn phản ánh năng lực của mình như thế nào đấy các bạn.

5. Công ty mẹ là doanh nghiệp nhà nước thì tất nhiên công ty con cũng là doanh nghiệp nhà nước

Điều này hoàn toàn sai, bởi vì doanh nghiệp nhà nước theo định nghĩa tại Luật doanh nghiệp 2014 là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ bao gồm:

- Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của tổng công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ - công ty con;

- Công ty TNHH MTV độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

(Theo Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp)

6. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân

Công ty hợp danh chỉ có tư cách pháp nhân theo Luật doanh nghiệp 2014, còn theo Bộ luật dân sự 2005, công ty hợp danh không có tư cách pháp nhân.

>>> Dân Luật giải toán thua học sinh tiểu học 

Còn nữa...

  •  42753
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…