DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những loại thuế nào mà doanh nghiệp phải khai theo tháng, quý và năm?

Kê khai và quyết toán thuế là nghĩa vụ phải thực hiện của doanh nghiệp từ khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp mới thành lập công ty thì cần phải nắm rõ các loại thuế phải khai đúng theo từng tháng, từng quý và theo năm.
 
nhung-loai-thue-nao-ma-doanh-nghiep-phai-khai-theo-thang-quy-va-nam
 
1. Các loại thuế, khoản thu nào doanh nghiệp phải kê khai theo tháng
 
Căn cứ khoản 1 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý thuế quản lý thu thuộc loại khai theo tháng, bao gồm:
 
- Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp người nộp thuế đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì được lựa chọn khai theo quý.
 
- Thuế tiêu thụ đặc biệt.
 
- Thuế bảo vệ môi trường.
 
- Thuế tài nguyên, trừ thuế tài nguyên quy định tại điểm e khoản này.
 
- Ngoài ra, còn có các khoản phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước (trừ phí, lệ phí do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện thu; phí hải quan; lệ phí hàng hoá, hành lý, phương tiện vận tải quá cảnh).
 
- Đối với hoạt động khai thác, xuất bán khí thiên nhiên: Thuế tài nguyên; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế đặc biệt của Liên doanh Việt - Nga “Vietsovpetro” tại Lô 09.1 theo Hiệp định giữa Chính phủ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga ký ngày 27/12/2010 về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong khuôn khổ Liên doanh Việt - Nga “Vietsovpetro” (sau đây gọi là Liên doanh Vietsovpetro tại Lô 09.1); tiền lãi khí nước chủ nhà được chia.
 
2. Các loại thuế, khoản thu nào doanh nghiệp phải kê khai theo quý
 
Doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ khai thuế theo quý tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP bao gồm các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước như:
 
- Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hãng hàng không nước ngoài, tái bảo hiểm nước ngoài.
 
- Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức tín dụng hoặc bên thứ ba được tổ chức tín dụng ủy quyền khai thác tài sản bảo đảm trong thời gian chờ xử lý khai thay cho người nộp thuế có tài sản bảo đảm.
 
- Thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khấu trừ thuế theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân, mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý và lựa chọn khai thuế thu nhập cá nhân theo quý; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế và lựa chọn khai thuế thu nhập cá nhân theo quý.
 
- Các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do tổ chức, cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân mà tổ chức, cá nhân đó thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý và lựa chọn khai thuế thay cho cá nhân theo quý, trừ trường hợp quy định tại điểm g khoản 4 Điều này.
 
- Khoản phụ thu khi giá dầu thô biến động tăng (trừ hoạt động dầu khí của Liên doanh Vietsovpetro tại Lô 09.1).
 
3. Các loại thuế, khoản thu nào doanh nghiệp phải kê khai theo năm
 
Cuối cùng là các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước khai theo năm mà doanh nghiệp phải kê khai đầy đủ, bao gồm:
 
- Lệ phí môn bài.
 
- Thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân làm đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, bán hàng đa cấp mà trong năm chưa khấu trừ do chưa đến mức phải nộp thuế nhưng đến cuối năm cá nhân xác định thuộc diện phải nộp thuế.
 
- Các loại thuế, khoản thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, cá nhân cho thuê tài sản lựa chọn khai thuế theo năm.
 
- Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
 
Người nộp thuế khai thuế theo năm đối với từng thửa đất và khai tổng hợp đối với đất ở trong trường hợp có quyền sử dụng đất đối với nhiều thửa đất cùng một quận, huyện hoặc tại nhiều quận, huyện trong cùng một địa bàn cấp tỉnh. Người nộp thuế không phải khai tổng hợp đối với các trường hợp sau đây:
 
+ Người nộp thuế có quyền sử dụng đất đối với một thửa đất hoặc nhiều thửa đất tại cùng một quận, huyện nhưng tổng diện tích đất chịu thuế không vượt hạn mức đất ở tại nơi có quyền sử dụng đất.
 
+ Người nộp thuế có quyền sử dụng đất đối với nhiều thửa đất ở tại các quận, huyện khác nhau nhưng không có thửa đất nào vượt hạn mức và tổng diện tích các thửa đất chịu thuế không vượt quá hạn mức đất ở nơi có quyền sử dụng đất.
 
- Thuế sử dụng đất nông nghiệp.
 
- Tiền thuê đất, thuê mặt nước theo hình thức nộp hàng năm.
 
Như vậy, doanh nghiệp cần căn cứ các khoản thuế khai theo tháng, theo quý và năm như trên để thực hiện đúng quy định pháp luật về thuế doanh nghiệp trường hợp kê khai sai quy định có thể bị xử phạt.
  •  746
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…