DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những điều cần biết khi đơn phương ly hôn

Avatar

 

- Về quyền yêu cầu ly hôn được quy định tại điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 (Luật HNGĐ 2014) thì

   (1) Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

   (2) Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ => phải thỏa mãn 2 điều kiện (i) chồng hoặc vợ bị bệnh không có khả năng kiểm soát hành vi + (ii) bị bạo lực bởi người chồng hoặc vợ bị bệnh (???)

   (3) Chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng.

 

- Điều kiện để một bên xin đơn phương ly hôn quy định tại điều 56 Luật HNGĐ 2014

   (1) Khi một bên đòi ly hôn mà hòa giải không thành ở Tòa thì Tòa giải quyết cho ly hôn nếu có bằng chứng là vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể sống chung, mục đích hôn nhân không đạt được.

  (2) Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng của người đó mất tích và người đó có yêu cầu ly hôn thì Tòa giải quyết cho ly hôn. => có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích

  (3) Nếu vợ hoặc chồng rơi vào trường hợp (2) của điều 51 Luật HNGĐ 2014 (đã nêu trên) thì có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

- Các bước giải quyết:

       (1) Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

       (2) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn

       (3) Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

       (4) Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

- Hồ sơ gồm : CMND và sổ hộ khẩu của vợ (chồng); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy khai sinh của các con (nếu có); Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu chia (nếu không có yêu cầu chia và 2 bên có thể tự thỏa thuận thì không cần nộp giấy tờ về tài sản để Tòa chia); đơn xin đơn phương ly hôn. Nếu đơn phương ly hôn trong trường hợp vợ (chồng) mất tích thì cần nộp thêm cho Tòa án quyết định tuyên bố mất tích của vợ (chồng) cho Tòa án.

  •  4762
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…