DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những chiêu lừa đảo nổi bật trong năm 2020

Avatar

 

những chiêu lừa đảo

Những chiêu lừa đảo nổi bật 2020

Lừa đảo là hai từ không trở nên xa lạ trong cuộc sống hiện nay, các thủ đoạn lừa đảo qua mạng và các phương tiện khác đang rộ lên trong thời gian gần đây. Các thủ đoạn lừa đảo phổ biến như: kết bạn qua mạng, giả mạo người thân, cơ quan thực thi pháp luật; lập website, giả dạng khách hàng để yêu cầu nhạp vào đường link giả,.. Bài viết dưới đây là điểm qua những chiêu thức lừa đảo nổi bật trong năm 2020.

1. Lừa đảo qua mạng xã hội

Một trong những thủ đoạn phổ biến nhất hiện nay là kẻ gian chiếm quyền sử dụng tài khoản xã hội (Facebook, Zalo, Messenger...) rồi đóng giả chủ tài khoản, viện những lý do cấp thiết để lừa người thân, bạn bè của nạn nhân chuyển tiền gấp qua tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp. Để tránh bị nghi ngờ, các đối tượng thường sử dụng từ ngữ khi nhắn tin giống như chủ tài khoản thường sử dụng. Sau khi người thân, bạn bè của chủ tài khoản chuyển tiền qua số tài khoản hoặc cung cấp số thẻ cào điện thoại qua cho chúng thì mới phát hiện mình bị lừa.

Do đó, trước khi chuyển tiền, nộp card cho chủ tài khoản bên kia thì tốt nhất bạn nên gọi điện xác nhận, có thể video call,... Khi xác định đúng người đó rồi mình mới chuyển tiền hoặc nộp card.

Tham khảo thêm: TỔNG HỢP CÁC CHIÊU LỪA ĐẢO KHI THAM GIA MẠNG XÃ HỘI

2. Giả danh cơ quan thực thi pháp luật

Thủ đoạn tội phạm mạo danh cơ quan thực thi pháp luật, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản chúng cung cấp để điều tra, xác minh đang xảy ra ngày càng nhiều, số tiền thiệt hại thường rất lớn. Theo đó, đối tượng vẫn sử dụng chiêu lừa cũ, thông báo nạn nhân liên quan đến đường dây tội phạm (ma túy, rửa tiền, buôn lậu...). Chúng dẫn dụ nạn nhân muốn chứng minh mình không liên quan đến vụ án, phải chuyển tiền đến tài khoản do chúng cung cấp qua Internet Banking để điều tra, xác minh; nếu không sẽ bị bắt giam.

Thông thường trong trường hợp này nạn nhân thường âm thầm chịu đựng và tự ý chuyển tiền cho người lừa đảo. Khi biết mình bị lừa rồi thì mới báo cho gia đình và tìm đến cơ quan chức năng thì đã quá muộn. Tiền của nạn nhân đã được chuyển vào tài khoản của người khác mà chưa biết khi nào sẽ tìm ra đối tượng lừa đảo đó.

3. Qua mạng và các website thông qua các đường link giả

Một thủ đoạn đang rộ lên là giả giao dịch mua bán, nhằm mục đích lừa nạn nhân điền thông tin để nhận tiền qua đường link giả do đối tượng cung cấp. Theo đó, kẻ gian có thể giả làm người mua hoặc bán hàng hay gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng, yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào đường link giả mạo mà chúng gửi tới. Khi nạn nhân truy cập vào đường link giả này, nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu đăng nhập và mã xác thực tài khoản ngân hàng của mình, tội phạm lừa đảo sẽ nhanh chóng chiếm được toàn bộ thông tin của nạn nhân và tự cài đặt Smart OTP để giao dịch chuyển tiền của nạn nhân sang tài khoản của chúng.

Thậm chí các đối tượng còn thông qua website giả mạo website chính chủ của ngân hàng trong nước hoặc tạo các website nhận kiều hối (thường là PayPal), làm cho khách hàng tưởng rằng tài khoản của mình vừa nhận khoản tiền chuyển từ nước ngoài về. Sau đó, chúng hướng dẫn khách hàng quy đổi ngoại tệ qua website giả mạo, lừa lấy tiền từ các nạn nhân bán hàng online.

4. Tặng quà, ngoại tệ giá trị cao từ nước ngoài

Thủ đoạn kết bạn qua mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng ngày càng phổ biến. Các đối tượng lập tài khoản trên mạng xã hội với hình đại diện lịch lãm, khoe tài chính dồi dào, kết bạn, thậm chí hứa sẽ kết hôn với nạn nhân. Tiếp đó, đối tượng nói sẽ tặng quà, gửi ngoại tệ giá trị cao cho nạn nhân làm "mồi nhử".

Tuy nhiên, để nhận được quà, ngoại tệ, đối tượng lừa nạn nhân phải đóng phí dịch vụ, phí hải quan, tiền phạt... bằng cách chuyển tiền đến tài khoản do đồng bọn của chúng (thường giả làm nhân viên công ty chuyển phát nhanh, nhân viên hải quan...) cung cấp.

5. Quà tặng từ trên trời rơi xuống

Thủ đoạn là gọi điện thoại đến nạn nhân khi biết thông tin của người đó như tên và ngày tháng năm sinh. Sau đó, đối tượng thông báo cho nạn nhân đã trúng một giải thưởng lớn như điện thoại, xe máy, thiết bị gia đình cao cấp,... Tuy nhiên, để được nhận những sản phẩm này thì nạn nhân phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nhiều nạn nhân vì hám lợi trước mặt mà đã bị các đối tượng trên lừa đảo với số tiền khá lớn.

Thủ đoạn lừa đảo này không mới, tuy nhiên vẫn có nhiều nạn nhân sập bẫy các đối tượng lừa đảo. Nguyên nhân dễ dàng bị các đối tượng này lừa đảo xuất phát từ lòng tham của nạn nhân.

Trên thực tế cuộc sống còn nhiều hình thức lừa đảo rất đa dạng và tinh vi của các đối tượng. Mong các bạn thành viên có thể chia sẻ nhiều hình thức lừa đảo khác để mọi người có thể tiếp cận và nâng cao cảnh giác.

  •  2519
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…