DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhờ người thân trong gia đình đi đổi giấy phép lái xe trực tiếp có được không?

Có thể thấy thì hiện nay có rất nhiều người muốn đổi bằng giấy phép lái xe, một câu hỏi đặt ra là nhờ người thân trong gia đình đi đổi bằng lái xe trực tiếp có được không? Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Nhờ người thân trong gia đình đi đổi giấy phép lái xe trực tiếp có được không?

Căn cứ tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, có quy định về thủ tục đổi bằng lái xe như sau:

- Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp, gồm:

+ Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

+ Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

+ Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

+ Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

- Cá nhân lập 01 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

- Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

- Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận giấy phép lái xe, phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

- Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.

Theo quy định trên thì trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính xác các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Vì vậy khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe thì người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính. Nên việc chụp ảnh tại đây là không thể nhờ người khác chụp mà yêu cầu người cần đổi giấy phép lái xe thực hiện. Do đó không được nhờ người thân trong gia đình đi đổi bằng lái xe trực tiếp thay mình.

giay-phep-lai-xe

Nhờ người thân trong gia đình đi đổi giấy phép lái xe trực tiếp có được không? (Hình từ Internet)

Người Việt Nam ở nước ngoài có được đổi giấy phép lái xe không?

Căn cứ tại điểm i khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, có quy định về người Việt Nam ở nước ngoài đổi giấy phép lái xe như sau:

Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Khi nào thì không được đổi giấy phép lái xe?

Căn cứ tại khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, được bổ sung bởi Điểm a Khoản 20 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, có quy định về các trường hợp không được đổi giấy phép lái xe như sau:

- Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

- Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý);

- Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định;

- Người Việt Nam có giấy phép lái xe nước ngoài có thời gian lưu trú tại nước ngoài dưới 03 tháng và thời hạn lưu trú không phù hợp với thời gian đào tạo lái xe của nước cấp giấy phép lái xe.

  •  755
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…