DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhà đất đã có quyết định quản lý của nhà nước muốn hợp thức hóa thì phải làm sao?

Avatar

 

Xin chào luật sư,


Tôi xin được tư vấn một vấn đề về nhà đất như sau:

Hoàn cảnh nhà đất:

- Nhà đất gia đình tôi đang ở và sử dụng (sau đây xin được gọi là nhà đất A) trước đây được ông ngoại tôi thục của một người bạn, hai bên viết giấy tay (không có chính quyền xác nhận). Sau đó người bạn của ông ngoại tôi xuất cảnh sang Úc theo diện "người Hoa ra đi có trật tự" năm 1979, sau đó ông ngoại tôi cũng xuất cảnh theo diện con cái bảo lãnh sang Đức năm 1981.


- Trước khi đi ông ngoại tôi có làm giất ủy quyền cho ba mẹ tôi và anh chị em tôi tiếp tục kế tục ở tại nhà đất A. Đến năm 1983 UBND tỉnh có ra quyết định quản lý nhà đất A theo diện vắng chủ. Nhưng từ 1983 đến nay gia đình tôi vẫn tiếp tục ở và trực tiếp sử dụng nhà đất A và không có hợp đồng thuê với nhà nước.


- Ngày 9/3/2009, gia đình tôi có làm đơn xin hợp thức hóa nhà ở (vì nghĩ là nhà của nhà nước nên xin mua hóa giá).


- Đến 25/3/2009, Sở xây dựng tỉnh có thư trả lời đơn nói việc xin hóa giá của gia đình tôi là không có cơ sở vì hiện nay gia đình của người chủ cũ của ngôi nhà đang làm đơn xin xin giải quyết nhà đất A theo nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 2/4/2005 và đang được cấp trên giải quyết.


Câu hỏi xin tư vấn:

Qua tìm hiểu Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 (sau đây xin được gọi là Nghị quyết 23), Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 02/4/2005 (sau đây xin được gọi là Nghị quyết 755), Nghị định 127/2005/NĐ-CP ngày 10/10/2005 (sau đây xin được gọi là Nghị định 127), tôi nhận thấy gia đình ông chủ cũ xin giải quyết về nhà đất theo Nghị quyết 755 là không có cơ sở và không đúng với tinh thần của các Nghị quyết và Nghị định trên vì những lẽ sau:

1- Theo Điều 2 của Nghị quyết 23 thì trường hợp nhà đất A chịu sự điều chỉnh của Nghị quyết này nhưng đến nay Nhà nước vẫn chưa “hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với các loại nhà mà Nhà nước đã quản lý” cụ thể là Quyết định quản lý của UBND tỉnh  vào năm 1983. Do vậy mà trường hợp nhà đất A không thể áp dụng theo Điều 4 của Nghị quyết 755.

2- Theo Điều 5 của Nghị quyết 755 thì “nhà đất đã có văn bản quản lý nhưng chưa thực tế quản lý và chưa bố trí sử dụng….” và ở khoản 1 và 2 đều nói rõ giải quyết cho trường hợp người đang trực tiếp sử dụng nhưng gia đình chủ cũ hoặc người được ủy quyền hiện không phải là người đang trực tiếp sử dụng nhà đất A do đó trường hợp chủ cũ xin giải quyết theo NQ 755 cũng không áp dụng được điều này.

3- Các Điều 6,7,8,9 trong Nghị quyết 755 đều không áp dụng được cho trường hợp người chủ cũ và nhà đất A.

 Lập luận 1,2,3 ở trên của tôi đúng hay sai? Xin luật sư tư vấn

 

Chiếu theo Nghị quyết 755 thì tôi thấy gia đình tôi hội đủ các điều kiện trong Chương II Điều 5 Khoản 2 (khoản 1 không thỏa vì giấy giao kèo giữa ông ngoại tôi và chủ cũ chỉ là giấy viết tay – không hợp lệ), cụ thể như sau:

- Nhà đất A đã có quyết định bằng văn bản của Nhà nước để quản lý (năm 1983) nhưng thực tế chưa quản lý và chưa bố trí sử dụng.

- Gia đình tôi đã và đang trực tiếp sử dụng cũng như đã thực hiện việc đóng thuế thổ trạch và tu bổ, cải tạo sau khi có Quyết định  của UBND tỉnh và  dĩ nhiên từ trước ngày có hiệu lực của Nghị quyết 23 cũng như Nghị quyết 755. Hiện tại gia đình tôi vẫn còn giữ các biên lại đống thuế thổ trạch từ năm 1992 đế nay cùng với các biên lai đóng thuê môn bài của ông ngoại và ba mẹ tôi khi sử dụng căn nhà làm mặt bằng kinh doanh.

 

 

Do vậy theo Khoản 2 Điều 5 của Nghị quyết 755 thì “UBND tỉnh sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý xác lập sở hữu toàn dân và người đang trực tiếp sử dụng được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về sử dụng nhà đất thuộc sở hữu toàn dân”.

Lập luận như vậy của tôi về khả năng áp dụng nghị quyết 755 của gia đình tôi có đúng không? Nếu đúng thì chúng tôi cần tiến hành những thủ tục gì để được hợp thức hóa nhà (làm hợp đồng thuê và mua nhà theo nghị định 61/CP hay cách nào khác)?

 

 


Rất mong được luật sư tư vấn! Chân thành cảm ơn.
  •  8074
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…