DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người yêu cũ của tôi, liệu có bị tội hiếp dâm không ?

Avatar

 

 

Chào trang Tư Vấn Pháp Luật !

Em có 1 vài vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em với ạ . 
Em và bạn trai yêu nhau gần 2 năm. Nhưng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Năm nay tụi em đều 21 tuổi và có quan hệ với nhau nhiều lần. Tụi em yêu nhau, nhưng em không đồng ý chuyện quan hệ, anh ấy cưỡng bức em, nhưng em không chống cự lại được, em nghĩ yêu nhau nên cũng không nói cho ba mẹ biết và em đồng ý bỏ qua những lần đó. Sau khi tụi em chia tay, anh ấy có cưỡng hiếp em tại phòng trọ và bắt em uống thuốc tránh thai, nhưng em không uống, em vẫn giữ lại vỉ thuốc và có dấu vân tay của anh ấy, trong chuyện này em muốn tố cáo anh ấy thì anh ấy có bị gì khi ra pháp luật không ạ ? Nếu như để thời gian kéo dài thì em sợ sẽ có chuyện không hay xảy ra với em . Em mong luật sư tư vấn cho em sớm với ạ.

Anh (chị ) có thể tư vấn thêm cho em về cách viết mẫu đơn tố cáo đc không ạ ? Lần đầu em viết đơn tố cáo nên em không biết rõ lắm ạ.

Em cảm ơn nhiều ạ. 

(Một bạn xin được dấu tên, hiện đang sinh sống ở tỉnh Quảng Ninh).

 

Tư vấn pháp luật NewVision Law xin trả lời câu hỏi của bạn, như sau:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự Trong trường hợp trên khi bạn tố cáo có thể người yêu cũ của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm (Điều 111) và Tội cưỡng dâm (Điều 113). Nếu thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội này.

Điều 111. Tội hiếp dâm 
Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 113. Tội cưỡng dâm 
Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.


Nếu cơ quan chức năng chưa phát hiện được hành vi phạm tội của người yêu bạn để xử lý thì cá nhân, tổ chức biết về hành vi trên đều có thể tố giác tội phạm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 

Trong trường hợp này, bạn có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan, tổ chức khác theo quy định tại điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Sau khi đã tiếp nhận tin báo, tố giác, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết theo quy định tại điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự.

 

Bạn làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan Công an cấp huyện/ quận, hoặc Cơ quan Viện Kiểm sát cấp huyện/ quận...

Với nội dung như sau tôi tên là, địa chỉ tôi làm đơn tố cáo anh... địa chỉ 
Cụ thể: Trình bày sự việc diễn ra.
Từ những hành vi như trên tôi khẳng định anh ....đã dùng vũ lực, thủ đoạn.... giao cấu trái với ý muốn của tôi. Tôi cho rằng hành vi của anh....có dấu hiệu của tội hiếp dâm (Điều 111), tội.... Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo anh ………………….. Kính đề nghị Qúy cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:
Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử anh ……………….. về hành vi hiếp dâm..... Buộc anh ………………….. phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi trên.

 

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.


Kính mong được xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn. 
Cuối cùng là người làm đơn ký và ghi rõ họ tên.

 

  •  24641
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…