DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thừa kế quyền sử dụng đất không?

Avatar

 

Hiện tôi có vướng mắc liên quan đến thủ tục chuyển nhượng đất rất mong được luật sư tư vấn.

 

Hiện tại, gia đình nhà chồng tôi có 1 mảnh đất đứng tên ông bà. Ông bà có 3 người con. Năm 2020, 3 người con đã ra Phòng công chứng để làm thủ tục thừa kế chia đều mỗi người. Sau khi ký xong, 3 người thống nhất để cô tôi đứng ra làm thủ tục tách sổ, bên địa chính cũng đã đến đo đạc và lấy chữ ký các bên. Đến năm 2021, cô út tôi bảo lại rằng: Do cô tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên các hồ sơ liên quan đến việc tách sổ đều bị cơ quan cấp sổ trả lại (tôi không kiểm chứng được thông tin này là đúng hay sai). 

 

Để tiện công làm lại hồ sơ đồng thời cô tôi muốn nhượng lại luôn Giá trị quyền sử dụng đất cho 2 người còn lại (theo tôi tìm hiểu, do cô tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên không được đứng tên trên GCNQSDĐ thừa kế mà chỉ được nhận Giá trị quyền sử dụng đất). Tuy nhiên, cô tôi muốn ký Hợp đồng cho tặng và yêu cầu chúng tôi chuyển tiền thanh toán ở ngoài (không quy định trong hợp đồng). Mặc dù cũng có nhu cầu lấy lại một phần mảnh đất nhưng bố tôi không đồng ý về điều kiện thanh toán này do có rủi ro về mặt pháp lý, nhưng chú chồng tôi thì vẫn đồng ý.

 

Do anh em trong nhà chưa tìm được tiếng nói chung nên ngoài trừ cô tôi. không ai trong gia đình biết tiến độ xử lý việc tách sổ đang đến đâu vì mỗi lần hỏi, cô tôi lại trả lời một kiểu (lúc thì bảo đã làm thủ tục tách ra rồi nhưng chưa cấp sổ, lúc thì bảo hồ sơ đã bị trả lại do không đáp ứng theo quy định). Có cách nào để gia đình tôi tìm hiểu được thông tin này không thưa luật sư? 

  •  1767
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…