DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người dân thay đổi căn cước công dân có buộc phải cấp đổi hộ chiếu?

Có thể thấy, sau thời điểm hết dịch,mở cửa như hiện nay, thì số lượng người dân có nhu cầu đổi hộ chiếu do thay đổi căn cước công dân tăng, một câu hỏi đặt ra là trường hợp người dân thay đổi căn cước công dân gắn chip thì có buộc phải cấp đổi hộ chiếu hay không. Theo góc độ pháp luật quy định ra sao.

Tại Khoản 1, Điều 23 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định trách nhiệm của người được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh là: “… Làm thủ tục cấp mới khi giấy tờ xuất nhập cảnh bị hỏng, thay đổi thông tin về nhân thân, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính”.

Ngoài ra, Điều 33 quy định luật trên cũng quy định: “Công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên….”.

Theo đó, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng, hộ chiếu bị hỏng, mất, thay đổi thông tin về nhân thân, đặc điểm nhận dạng, giới tính, nếu có nhu cầu xuất cảnh thì cấp đổi hộ chiếu. Như vậy, thay đổi số CMND thành số CCCD tức là thay đổi thông tin nhân thân, cần phải cấp đổi hộ chiếu.

Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị trên 6 tháng và còn sử dụng giấy CMND cũ chưa quá 15 năm vẫn có thể dùng hộ chiếu cũ mà không cần phải cấp đổi ngay. Nếu đã có CCCD mới, không còn giấy CMND cũ thì phải cấp đổi hộ chiếu mới, vì trên hộ chiếu cũ có in số CMND trước đây.

Bên cạnh đó, Khi người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục cần mang theo mã số tờ khai trước đó, hộ chiếu cũ, căn cước công dân, nếu thực hiện việc cấp đối khi cần, để tiết kiệm và rút ngắn thời gian, công sức hơn.

  •  5186
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…