DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Ngư dân thực hiện đăng ký thường trú trên tàu thuyền liệu có được?

Avatar

 

Có thể thấy một số tỉnh tại miền tây song nước, có rất nhiều người thực hiện bám sông, bám biển và không có căn nhà cố định tại đất liền. Mặt khác, liên quan đến vấn đề quản lý của nhà nước ngoài thông tin cá nhân còn thể hiện nơi thường trú, nơi tạm trú của công dân.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp tương tự như vậy, họ sống bám biển, bám sông và chỉ có tàu, thuyền thì việc đăng ký thường trú có được thực hiện hay không và cần tài liệu hồ sơ nào để thực hiện thủ tục đăng ký này, chắc hẳn sẽ có nhiều người quan tâm. Vậy pháp luật điều chỉnh vấn đề này như thế nào

Căn cứ quy định tại Khoản 6 Điều 20 Luật cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký thường trú như sau:

6. Người sinh sống, người làm nghề lưu động trên phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Là chủ phương tiện hoặc được chủ phương tiện đó đồng ý cho đăng ký thường trú;

b) Phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật; trường hợp phương tiện không thuộc đối tượng phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở;

c) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ.

Như vậy, cá nhân sinh sống trên các tàu thuyền có thể đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật nhưng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên. Và liên quan đến các giấy tờ tài liệu đăng ký thì thực hiện theo Khoản 7 Điều 21 của luật trên, cụ thể:

Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký thường trú không phải là chủ phương tiện thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ phương tiện hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện hoặc văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở đối với phương tiện không thuộc đối tượng phải đăng ký, đăng kiểm;

Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về địa điểm phương tiện đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ.

 

  •  76
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…